TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Trung Quốc “thất hứa” trong cam kết mua nhiều hàng hóa Mỹ

Trung Quốc đang nối lại hoạt động mua ngô và đậu tương của Mỹ

Trung Quốc đã không đạt được các mục tiêu trong thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ do bị gián đoạn vì đại dịch và căng thẳng gia tăng với chính quyền Trump.

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Đậu tương từ ngày 21/01/2021

5 lời khuyên bổ ích dành cho các trader mới

Trung Quốc thất hứa trong cam kết mua nhiều hàng hóa Mỹ

Theo số liệu mà Bloomberg thu thập được từ hải quan Trung Quốc, tính đến hết tháng 12, Trung Quốc mới chỉ mua được 58,1% trong tổng số 172 tỷ USD hàng hóa của Mỹ mà nước này đã cam kết trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington.

So với cam kết, Trung Quốc chỉ thực hiện mua được 64,4% đối với hàng nông sản, 39% sản phẩm năng lượng và 60,4% mặt hàng sản xuất.

Bloomberg đánh giá rằng không có gì ngạc nhiên khi mục tiêu hàng năm không đạt được, vì dữ liệu hàng tháng đều cho thấy Trung Quốc luôn thực hiện ở dưới mức cam kết.

Mặc dù các số liệu mới nhất cho thấy, Trung Quốc đã tăng tốc nhập khẩu trong tháng 12 vừa qua, đặc biệt là khí đốt và nhiên liệu, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu mà Trung Quốc đã cam kết.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1 năm ngoái, Trung Quốc đã hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức năm 2017 cho đến cuối năm 2021.

Mục tiêu và kết quả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc

Mục tiêu và kết quả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi thỏa thuận này bước sang năm thứ hai, giới quan sát đang chờ xem liệu chính quyền mới của Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden có đàm phán lại thỏa thuận này hay không.

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, ông Biden cho biết, ông chưa có động thái nào về mức thuế quan đối với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đã ban hành.

Nhưng các quan chức trong chính quyền mới của ông Biden cho biết, họ sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Bà Janet Yellen – Ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ – cho biết, sẽ chống lại các hành vi thương mại “lạm dụng”.

Theo Bloomberg, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không phải là một chiến thắng đối với nước Mỹ như ông Trump đã từng hứa.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng lên 317 tỷ USD vào năm ngoái, do nhu cầu về hàng hóa y tế và thiết bị gia đình tăng lên. Trong khi đó, nghiên cứu của một số nhà kinh tế cho thấy, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ đang phải trả mức thuế cao hơn các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo Bloomberg.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời