TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ vẫn khiến tâm lý thị trường hàng hóa “chao đảo”

Thị trường hàng hóa

Tổng thống Donald Trump trong những tuần cuối nhiệm vẫn có sức mạnh khiến tâm lý thị trường hàng hóa “chao đảo”. Ông đe dọa sẽ không ký dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 892 tỉ USD cho Mỹ, vì ông cho rằng mức hỗ trợ quá thấp.

Thị trường hàng hóa

Giá nhiều mặt hàng hóa đã tăng mạnh do tâm lý tích cực của thị trường sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 892 tỷ USD của Mỹ.

Tuy nhiên, trong phát biểu được ghi hình trước tại Nhà Trắng và phát trên Twitter ngày 22/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ từ chối ký phê chuẩn dự luật và yêu cầu điều chỉnh, nhất là khoản hỗ trợ trực tiếp 600 USD cho người dân Mỹ. Ông cho rằng mức hỗ trợ là thấp vô lý và có nhiều khoản lãng phí, không cần thiết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cuối cùng đã nhất trí, được Quốc hội Mỹ thông qua dự luật và trình lên Tổng thống ký, trong đó bao gồm khoản hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn vì đại dịch.

Việc Tổng thống Trump không ký gói cứu trợ và yêu cầu Quốc hội sửa đổi lại dự luật sẽ đe dọa rất nhiều đến thị trường hàng hóa. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư sẽ thoát trạng thái trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Tác động của việc ông Trump không ký dự luật có ảnh hưởng đặc biệt đến giá kim loại quý và sức tiêu dùng tại Mỹ, nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến giá cả thị trường hàng hóa. Nếu dự luật 2300 tỷ USD, trong đó có gói hỗ trợ kinh tế gần 900 tỷ USD không được Trump ký duyệt, nền kinh tế Mỹ cuối năm sẽ phải đóng của trong tình trạng ảm đạm. Tâm lý người tiêu dùng và các nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ giảm xuống, nhất là khi mùa mua sắm dịp nghỉ lễ sắp kết thúc.

Chẳng hạn, đà tăng của giá kim loại quý đã bị thông tin này kìm hãm trong phiên hôm qua, trong bối cảnh các mặt hàng kim loại đồng loạt đảo chiều tăng sau phiên lao dốc trước đó. Giá đóng của hợp đồng bạc tháng 3/2021 tăng 1,51% lên mức 25,921 USD/ounce. Hợp đồng bạch kim tháng 1 tăng nhẹ 0,76% lên mức 1017,1 USD/ounce.

Kim loại quý tăng sức hấp dẫn làm tài sản trú ẩn khi USD giảm 0,3% và các nhà đầu tư dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm trong năm 2021. Nền kinh tế lạc quan thì nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư sẽ thấp đi và ngược lại, kinh tế hồi phục chậm thì lực mua cho các tài sản kim loại quý hiếm sẽ gia tăng.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời