TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Triển vọng nào cho giá quặng sắt, phải chăng giá vẫn chưa chạm đáy?

Triển vọng nào cho giá quặng sắt, phải chăng giá vẫn chưa chạm đáy?

Triển vọng giá quặng sắt sẽ ra sao khi thời gian gần đây đã giảm nhanh đến “chóng mặt”, liên tục xuống dưới mức 90 USD/tấn. Thị trường quặng sắt đang cùng lúc chịu tất cả áp lực giảm giá khi sản lượng và nhu cầu thép của Trung Quốc chậm lại. Mức ký quỹ giao dịch quặng sắt cũng được hạ xuống theo đà giảm của giá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Triển vọng nào cho giá quặng sắt, phải chăng giá vẫn chưa chạm đáy?

Giá quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép đã liên tiếp giảm sâu trong những tuần gần đây, lùi xa khỏi mức cao kỷ lục 235,55 USD/tấn đạt được vào tháng 5/2021, thậm chí ngày 19/11 đã chạm mức 85,95 USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11, giá quặng sắt trên Sở giao dịch Singapore giảm 2,89% xuống 86,24 USD/tấn – mức thấp nhất trong 18 tháng. Quặng sắt trên thị trường Trung Quốc cũng xuống mức thấp nhất trong vòng hơn một năm. Cụ thể, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên Sàn Đại Liên giảm 5,1% so với phiên liền trước, sau khi đã giảm 4,6% ở phiên 17/11, xuống 511,50 nhân dân tệ (80,21 USD)/tấn, trong phiên có thời điểm giá xuống chỉ 510,50 nhân dân tệ, thấp nhất kể từ ngày 4/11/2020.

Quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu vào Trung Quốc (giao ngay tại cảng biển nước này) – tham chiếu cho thị trường quặng sắt toàn cầu – ngày 18/11 đóng cửa ở mức 90,5 USD/tấn, gần sát mức thấp nhất 18 tháng chạm tới lúc đóng cửa hôm 15/11 (90 USD/tấn). Từ đầu tháng 11 đến nay, giá quặng sắt hàm lượng 62% chỉ dao động trong khoảng 90 – 100 USD/tấn, trong đó hai phiên giảm xuống dưới 90 USD/tấn khi Trung Quốc công bố số liệu sản xuất thép cho thấy sự suy giảm.

Mặc dù đang giảm nhanh nhưng các nhà phân tích của Zhongzhou Futures Co Ltd cho rằng “Giá quặng sắt vẫn chưa chạm đáy”, bởi việc nước sản xuất thép hàng đầu giới tiếp tục hạn chế sản xuất thép để đáp ứng mục tiêu khử carbon và sự bất ổn trong lĩnh vực bất động sản của nước này sẽ còn tiếp tục gây áp lực lên thị nguyên liệu thép.

Kể từ phiên giao dịch ngày 19/11, mức ký quỹ ban đầu khi giao dịch quặng sắt sẽ được hạ xuống 1870 USD (mức trước đó là 2090 USD).

Thị trường quặng sắt đang cùng lúc chịu tất cả áp lực giảm giá khi sản lượng và nhu cầu thép của Trung Quốc chậm lại. Triển vọng giá quặng sắt mờ mịt. Chỉ một yếu tố có thể kéo giá quay trở lại, đó là khi Trung Quốc bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế vào nửa đầu năm tới để đạt mục tiêu tăng trưởng, và ngăn chặn những mối lo ngại về sự sa sút của lĩnh vực xây dựng.

Nhu cầu quặng sắt từ ngành thép chậm lại

Trong những tháng qua, giá thép tại Trung Quốc trong nhiều khoảng thời gian tăng do sản lượng thép tại nước này bị kiềm chế. Song bất chấp giá thép tăng, giá quặng sắt vẫn lao dốc. Do đó, việc thị trường thép đang hạ nhiệt như hiện tại khiến giá quặng sắt không có cơ hội nào để hồi phục.

Theo các nhà phân tích của công ty Zhongzhou Futures Co Ltd: “Lợi nhuận của một số nhà máy thép chuyển sang âm, và các nhà máy thép chuyển từ hạn chế sản xuất do bị cưỡng chế sáng chủ động hạn chế sản xuất”.

Trung Quốc mua khoảng 70% khối lượng quặng sắt vận chuyển qua đường biển trên toàn cầu và sản xuất khoảng 50% lượng thép của thế giới.

Tuy nhiên, sản lượng thép hàng tháng của nước này đã giảm liên tục kể từ tháng 7/2021, trái ngược với xu hướng sản lượng tăng 2 con số trong 6 tháng đầu năm, do việc kiểm soát nghiêm ngặt mức độ sản lượng và tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả cung và cầu. Do đó, cung quặng sắt tại các cảng biển nước này (khối lượng quặng sắt nhập khẩu) đã trở nên dư thừa, làm gia tăng áp lực giảm giá.

Tồn kho quặng sắt tăng lên

Nguồn cung quặng sắt từ các nhà xuất khẩu hàng đầu là Australia và Brazil đang có vẻ dồi dào, bởi sau khi bị gián đoạn trong quý đầu tiên các nhà khai thác quặng sắt đã thúc đẩy nguồn cung hồi phục và đạt mức cao.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền và dữ liệu cảng do các nhà phân tích hàng hóa Kpler và Refinitiv tổng hợp cho thấy lượng quặng sắt đến Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 11, đảo ngược mức giảm trong tháng 10 – khi dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu ở mức 91,61 triệu tấn.

Refinitiv ước tính khối lượng quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc tháng 11/2021 là 104,6 triệu tấn, còn Kpler ước tính là 109,2 triệu tấn. Nếu con số nhập khẩu thực tế gần sát với mức ước tính thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy giá quặng sắt sẽ còn giảm hơn nữa, vì nhập khẩu ở mức đó sẽ dẫn tới việc tồn kho quặng sắt ở các cảng biển Trung Quốc sẽ tăng cao hơn nữa.

Tồn trữ quặng sắt ở các cảng biển Trung Quốc trong tuần kết thúc vào ngày 12/11 đã tăng lên mức cao nhất 31 tháng, là 147,6 triệu tấn, cao hơn 18,3% so với mức thấp nhất của năm 2021 – là 123,95 triệu tấn chạm tới hồi cuối tháng 6, theo dữ liệu của Công ty tư vấn SteelHome.

Tồn trữ quặng sắt ở Bắc bán cầu gia tăng vào mùa Đông là điều bình thường bởi các nhà máy thép nhìn chung đều muốn đảm bảo đủ nguồn cung ứng nguyên liệu từ mùa xuân trở đi, khi hoạt động xây dựng tăng lên. Tuy nhiên, lượng tồn kho tại cảng hiện đang cao hơn cả mức đỉnh cao của mùa đông 2 năm vừa qua – khi tồn kho ở cảng biển Trung Quốc chỉ khoảng 130 triệu tấn.

Nhìn chung, hiện tại không có lý do gì để lạc quan về triển vọng giá quặng sắt sẽ sớm phục hồi, thậm chí nguyên liệu này có thể sẽ phải chật vật để giữ mốc giá 90 USD/tấn.

Niềm hy vọng lớn nhất cho quặng sắt là Bắc Kinh sẽ quyết định kích thích nền kinh tế trong nửa đầu năm tới để đạt mục tiêu tăng trưởng, và ngăn chặn những mối lo ngại về sự sa sút của lĩnh vực xây dựng – lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Refinitiv/Reuters.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời