TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

10 loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa thế giới 

Hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa thế giới 

Thị trường hàng hóa phái sinh ngày càng phổ biến do độ biến động giá cả tạo nên cơ hội để kiếm lợi nhuận. Mỗi ngày, số lượng hàng hóa được giao dịch trên thị trường hàng hóa thế giới là vô cùng lớn, trong đó có 10 mặt hàng quan trọng nhất. Hãy cùng Finvest tìm hiểu ngay !

10 loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa thế giới

1. Dầu thô Brent:

Dầu thô BrentDầu thô Brent

Dầu thô là một mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao nhất thế giới, được chiết xuất thành các sản phẩm như xăng, dầu diesel và dầu nhờn,…

Dầu thô Brent và dầu thô WTI (West Texas Middle) là hai loại dầu chính được dùng làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Cũng như các loại hàng hóa khác, giá dầu Brent cũng phụ thuộc vào các yếu tố cung – cầu. 

Nguồn cầu có tương quan với hiệu quả kinh tế toàn cầu, nhất là giai đoạn kinh tế bùng nổ, giá dầu tăng mạnh vì cần nhiều dầu và giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế. 

Về nguồn cung, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) – nơi đặt ra hạn ngạch sản xuất cho các nước thành viên có ảnh hưởng rất lớn đến giá dầu Brent.  

2. Thép

ThépThép

Thép là một mặt hàng quan trọng do chi phí tương đối thấp, được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, cơ sở hạ tầng và sản xuất. 

Giá thép có mối tương quan với hiệu quả kinh tế toàn cầu, tức là tăng và giảm theo sản lượng kinh tế. Tuy nhiên, giá thép còn phụ thuộc vào chi phí cấu thành và chi phí vận chuyển. 

Bên cạnh đó, bối cảnh thương mại Mỹ – Trung căng thẳng cũng khiến giá thép cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi ông Trump áp đặt thuế quan mặt hàng thép nhập khẩu. 

3. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI)

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI)

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI)

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) là loại dầu thô chất lượng cao, có hàm lượng lưu huỳnh và độ đặc thấp hơn dầu Brent. 

Giá dầu WTI phụ thuộc nhiều vào nhu cầu tiêu dùng của Mỹ do việc vận chuyển dầu ra quốc tế khá khó khăn, làm xuất hiện sự chênh lệch về chi phí giữa dầu thô WTI và Brent.

4. Đậu tương

Đậu tương

Đậu tương

Đậu tương là một mặt hàng quan trọng ở Mỹ tương đối rẻ để sản xuất, được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học.

Giá đậu tương thường bị ảnh hưởng bởi nhu cầu về thức ăn chăn nuôi, dầu diesel sinh học, và các sản phẩm thay thế thịt và sữa. Bên cạnh đó, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguồn cung như điều kiện thời tiết, sức mạnh của đồng đô la Mỹ. 

5. Quặng sắt

Quặng sắt

Quặng sắt

Quặng sắt là một hàng hóa dễ khai thác, phần lớn để sản xuất gang và thép. Giá hàng hóa này tương đối ổn định vì nguồn cung đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Biến động về giá xảy ra kể từ năm 2000, Trung Quốc đòi hỏi một lượng thép lớn để bắt kịp mức tăng trưởng kinh tế. Chính vì điều này mà gần đây Mỹ đã ra chính sách thuế quan tác động gián tiếp lên quặng sắt khiến giá giảm nên nhu cầu giảm.

6. Ngô

Ngô

Ngô

Ngô là một mặt hàng “mềm” để sản xuất thức ăn chăn nuôi, ethanol, xi-rô ngô và tinh bột,… Giá ngô phụ thuộc vào nhu cầu về thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học, cũng như sức mạnh của đồng đô la Mỹ và tình hình thời tiết. 

Ngoài ra, trợ cấp Hoa Kỳ cũng có thể có ảnh hưởng đến giá ngô, mang lại động lực mạnh mẽ để sản xuất và giúp duy trì nguồn cung toàn cầu.

7. Vàng

Vàng

Vàng

Vàng là một kim loại quý được sử dụng để làm đồ trang sức và như một tài sản để đầu tư. Được coi là một tài sản “an toàn” do có xu hướng giữ hoặc tăng giá trị trong thời điểm bất ổn về kinh tế và chính trị. Như vậy, giá vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo với giá trị của đồng đô la.

8. Đồng

Thị trường hàng hóa thế giới

Đồng

Đồng là một kim loại cơ bản quan trọng được ứng dụng trong công nghiệp và điện tử, nên giá đồng có thể dao động đáng kể tùy theo mức sản lượng kinh tế. 

Mặt khác, nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp thương mại, mùa vụ và các mối quan tâm về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các nhà cung cấp đồng chính của Nam Mỹ như Chile và Peru.

9. NhômThị trường hàng hóa thế giới

Nhôm

Nhôm là một kim loại cơ bản không kém phần quan trọng cho các ứng dụng thương mại như sản xuất xe và máy bay, bao bì và xây dựng. 

Giá dầu và giá điện có thể ảnh hưởng đến giá nhôm do tách quặng tiêu hao năng lượng trên. Bên cạnh đó, việc sản xuất và xây dựng có ảnh hưởng đáng kể đến giá nhôm do nhu cầu sử dụng cao.

Đây cũng là mặt hàng đã được Donald Trump áp dụng thuế quan năm 2020 nên chính sách của Mỹ sẽ đóng vai trò định giá nhôm.

10. Bạc

Thị trường hàng hóa thế giới

Bạc

Bạc là một tài sản trú ẩn an toàn bên cạnh đầu tư vàng, giá của nó thường sẽ tăng trong thời điểm kinh tế bất ổn. Về nguồn cung, bạc thường được chiết xuất từ quặng của các kim loại khác như đồng. Do đó, biến động về nhu cầu sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến giá bạc.

Trên đây là 10 loại hàng hóa được giao dịch phổ biến trên thị trường hàng hóa thế giới. Qua đó, ta có thể thấy giá cả hàng hóa bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố tác động như xu hướng tiêu dùng, tình hình thời tiết, cơ sở hạ tầng, chính sách của chính phủ,….

Để tham gia đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh liên hệ: 024.3552.7979 để được chuyên viên hỗ trợ nhé!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *