TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tâm lý trên thị trường kim loại cơ bản vẫn đang rất thận trọng với cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc

Tâm lý trên thị trường kim loại cơ bản vẫn đang rất thận trọng với cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc

Các mặt hàng kim loại cơ bản diễn biến trái chiều nhau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9: giá quặng sắt tiếp tục tăng cao trong khi giá đồng giảm mạnh. Tâm lý trên thị trường kim loại cơ bản vẫn đang rất thận trọng với cuộc khủng hoảng điện và các chính sách kiểm soát sản lượng nghiêm ngặt của Trung Quốc.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 30/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tâm lý trên thị trường kim loại cơ bản vẫn đang rất thận trọng với cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc
Quặng sắt tiếp tục tăng cao sau sự cố Pilbara

Giá quặng sắt trên sàn giao dịch Singapore vẫn duy trì được đà tăng với mức đóng cửa cao hơn gần 2% lên 118 USD/tấn, sau khi có lúc cũng lên mức cao nhất trong hai tuần là 127,80 USD. Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 tại Trung Quốc tăng mạnh 5,4% lên 111.6 USD/tấn. Mức giá hiện tại của quặng sắt vẫn thấp khoảng 50% so với đỉnh của tháng 5 và lực mua không quá áp đảo. 

Giá quặng sắt tiếp tục tăng cao sau khi Tập đoàn Fortescue Metals tạm dừng hoạt động khai thác tại một dự án ở Pilbara, do sự cố sụt lún trên mặt đất tại khu vực Solomon Hub ở vùng Pilbara của Australia khiến một nhân viên thiệt mạng sau. Hy vọng về nhu cầu của Trung Quốc cũng được cải thiện trong quý 4 góp phần hỗ trợ giá tăng thêm nữa.

Sự tăng giá giá của quặng sắt kỳ hạn phản ánh sự phục hồi của giá giao ngay tại Trung Quốc trong tuần này, khi nhu cầu dự trữ tăng trở lại trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của quốc gia này kể từ ngày 1/10 đã củng cố giá cả.

Tuy nhiên, tâm lý chung trên thị trường kim loại Trung Quốc vẫn thận trọng, trong bối cảnh cắt giảm điện và tình trạng thiếu hụt đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng ở quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới và sự suy yếu của tập đoàn China Evergrande. 

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ Daniel Hynes cho biết, cuộc khủng hoảng điện đang dẫn đến việc nhiều nhà máy thép phải cắt giảm, sản lượng sụt giảm 7,2% so với hai tuần đầu tháng 9. Giới hạn sản xuất thép của Trung Quốc sẽ dẫn đến nhu cầu quặng sắt gần 89 triệu tấn bị mất trong nửa cuối năm 2021.

Đồng vẫn trong xu thế giảm

Đóng cửa phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn tham chiếu (giao sau 3 tháng) trên sàn giao dịch Kim loại London (LME) giảm 2,4% xuống 8.934 USD/tấn. Đồng trên sàn COMEX cũng tiếp tục giảm mạnh gần 3% về 4.08 USD/pound.

Các chỉ số PMI sản xuất tiêu cực ở Mỹ và Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp trên toàn cầu vẫn chưa phục hồi và gây sức ép lên giá đồng. Chỉ số quản lý thu mua PMI sản xuất của Trung Quốc tiếp tục giảm từ 50,1 về 49,6 điểm. Đây là một trong những thước đo quan trọng, phản ánh triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, với mức điểm dưới 50 báo hiệu sự suy yếu trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, những lo lắng về cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc có thể khiến cho các nhà máy phải cắt giảm sản lượng làm suy yếu thêm nhu cầu tiêu thụ đối với đồng, cũng gây thêm áp lực khiến giá giảm mạnh.

Ngoài ra, cuộc đàm phán về việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở Mỹ đã thúc đẩy USD tăng mạnh lên mức cao kỷ lục 1 năm, khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, tồn trữ đồng giảm đã giúp hạn chế đà đi xuống. Theo đó, lượng đồng lưu kho tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2009, hiện ở mức 43.525 tấn, giảm 2,5% so với thứ Sáu tuần trước. Tại các kho chứa hàng của sàn LME, lượng đồng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 là 124.200 tấn.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời