PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Tại sao mức ký quỹ giao dịch hàng hóa thường xuyên thay đổi?

Tại sao mức ký quỹ giao dịch hàng hóa thường xuyên thay đổi

Ký quỹ là một khoản tiền đảm bảo mà nhà đầu tư phải ký gửi nếu muốn mở một vị thế khi giao dịch hàng hóa. Nhưng tại sao mức ký quỹ này lại luôn có sự thay đổi? Hãy cùng FINVEST tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây!

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Đậu tương từ ngày 21/01/2021

5 lời khuyên bổ ích dành cho các trader mới

Tại sao mức ký quỹ giao dịch hàng hóa thường xuyên thay đổi
Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là một khoản tiền mà nhà đầu tư phải ký gửi nếu muốn mở một vị thế khi giao dịch hàng hóa. Đây được coi như một khoản đảm bảo về tài chính cho việc thực hiện nghĩa vụ theo cam kết của các bên tham gia.

Khoản ký quỹ này chỉ ở một mức tỷ lệ nhỏ so với giá trị danh nghĩa thực của hợp đồng hàng hóa, thường là 3-12% tùy mỗi hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn.

Ví dụ: Nhà đầu tư muốn mua 1 hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 3/2021 trên Sàn CBOT. Mức ký quỹ yêu cầu của mặt hàng này là $1,400; Độ lớn của 1 hợp đồng Ngô là 5000 giạ. Giá hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 3/2021 hiện tại: $5/giạ
1 Hợp đồng Ngô có giá trị $5 x 5000 = $25,000
Như vậy, mức ký quỹ yêu cầu của Ngô chỉ chiếm 5,6% tổng giá trị hợp đồng thực.

Các loại ký quỹ trong giao dịch hàng hóa

1 – Ký quỹ ban đầu (Initial Margin): Là mức ký quỹ tối thiểu mà Khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa. Đảm bảo có đủ tiền mặt để đối phó với những đợt biến động giá mạnh diễn ra trên thị trường.

2 – Ký quỹ yêu cầu (Margin requirement): Là số tiền ký quỹ tối thiểu của các Khách hàng, được tính bằng hệ số ký quỹ áp dụng nhân với các mức ký quỹ ban đầu. Đảm bảo các nghĩa vụ trong giao dịch bao gồm mở vị thế mới và duy trì vị thế mở.

Ký quỹ yêu cầu = Ký quỹ ban đầu x Hệ số ký quỹ.

Hệ số ký quỹ đối với đối tượng khách hàng cá nhân hiện đang được MXV áp dụng là 120% và khách hàng pháp nhân là 100% .

Mức ký quỹ ban đầu được ban hành tại MXV xem tại đây.

3 – Ký quỹ duy trì (Maintenance Margin): Là mức ký quỹ tối thiểu mà Khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa để duy trì vị thế mở. Để hạn chế rủi ro nếu có bên tham gia không thể thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, là biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Khi ký quỹ trong tài khoản xuống dưới mức ký quỹ duy trì, khách hàng sẽ nhận được thông báo về việc bổ sung thêm ký quỹ (Margin Call) về mức ký quỹ yêu cầu để có thể thực hiện tiếp các thao tác giao dịch.

Khi tài khoản ký quỹ còn 70% tổng mức ký quỹ ban đầu, MXV sẽ hủy toàn bộ lệnh đang chờ khớp của tài khoản khách hàng giao dịch đang có trên sổ lệnh giao dịch.

Khi tài khoản ký quỹ chỉ còn 30% tổng mức ký quỹ ban đầu, MXV sẽ tất toán toàn bộ vị thế mở của tài khoản khách hàng giao dịch.

Hiện tại Ký quỹ duy trì của MXV áp dụng bằng 100% Ký quỹ yêu cầu.

4 – Ký quỹ biến đổi (Variation Margin): Là số tiền hoặc/và tài sản mà nhà đầu tư được yêu cầu phải bổ sung vào tài khoản giao dịch hàng hóa để đưa mức ký quỹ về mức ký quỹ yêu cầu. Đảm bảo số dư ký quỹ luôn duy trì khả năng thanh khoản để các khoản lỗ trong tương lai được khấu trừ.

Tại sao mức ký quỹ trong giao dịch hàng hóa lại thường xuyên thay đổi?

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải mở tài khoản ký quỹ và ký quỹ.

Yêu cầu ký quỹ có thể biến đổi tùy theo điều kiện thị trường bởi khi thị trường biến động mạnh và biến động giá hàng ngày trở nên khó lường hơn, mức yêu cầu ký quỹ cần linh hoạt hơn để phòng ngừa rủi ro. Chẳng hạn, khi giá dầu thô tăng lên và đang trong thời điểm biến động mạnh, mức ký quỹ cũ quá thấp để có thể đảm bảo xử lý rủi ro khi tài khoản xảy ra biến động, vì vậy, mức ký quỹ cần được tăng lên để đối phó với những trường hợp đó và tránh bị cháy tài khoản.

Việc luôn giữ cho số dư tài khoản ở trên mức ký quỹ duy trì là điều nên được ưu tiên bởi nếu không các vị thế của bạn rất dễ bị ép đóng và bạn sẽ không đủ thời gian để phản ứng trong những thị trường đầy biến động khi xảy ra tình trạng thua lỗ.

Khi điều kiện thị trường cũng như phương pháp ký quỹ được đảm bảo, yêu cầu ký quỹ có thể được giảm bớt.

Nhà đầu tư nên tận dụng những công cụ hỗ trợ trên hệ thống giao dịch như lệnh chốt lời/dừng lỗ hoặc các công cụ tiện ích khác nhằm tăng tỉ lệ chiến thắng và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Liên hệ tư vấn và mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh miễn phí – Hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời