TIN TỨC

Phái sinh hàng hóa là gì? Cách đầu tư hàng hóa phái sinh từ A-Z

Phái sinh hàng hóa (Commodity derivative) là gì?

Sức ảnh hưởng cho dịch Covid-19 vừa chấm dứt thì thiên tai lũ lụt miền Trung khiến cho nền kinh tế Việt Nam lao đao. Một hình thức đầu tư mới có “tiềm năng” lớn được nhiều nhà đầu tư chú ý là phái sinh hàng hóa. Vậy giao dịch phái sinh hàng hóa là gì và cách đầu tư hàng hóa phái sinh như thế nào, hãy cùng FINVEST tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa là công cụ phòng ngừa rủi ro cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư bằng các hợp đồng tài chính được thiết kế trước ở tương lai và xác định tại một thời điểm nhất định nhằm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả hàng hóa.

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là giao dịch mà khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa với mức giá định trước và thời điểm giao nhận hàng được thực hiện trong tương lai.  

Thời điểm giao hàng sẽ được quy định trước trong các hợp đồng như:

Hợp đồng kỳ hạn: là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán và kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai (3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…)

Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán tại một thời điểm trong tương lai. 

Hợp đồng quyền chọn: là loại hợp đồng trong đó người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Lưu ý: Các yếu tố giao dịch hàng hóa phái sinh như khối lượng, thời gian giao dịch, tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá…sẽ được các Sàn giao dịch quy định rõ ràng.

Tại sao nên đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh?

Đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở thành kênh đầu tư tài chính hấp dẫn được sử dụng phổ biến hiện nay cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Với ưu điểm giảm thiểu rủi ro về giá cả hàng hóa, kênh đầu tư này còn có những lợi ích vượt trội sau:

Danh mục đầu tư đa dạng

Các loại phái sinh hàng hóa chủ yếu bao gồm 4 lĩnh vực cơ bản sau đây:

Hàng hóa năng lượng như: Dầu thô, khí gas, xăng,…

Hàng hóa kim loại như: Quặng sắt, đồng, bạc, bạch kim.

Hàng hóa nông sản như: Đậu tương, ngô, lúa mì,…

Hàng hóa nguyên liệu công nghiệp như: Cao su, đường, café, bông,…

Các ưu điểm hấp dẫn để khách hàng lựa chọn như:

Kênh đầu tư đầy đủ tính pháp lý, đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51, hoạt động đầu tư hàng hóa phái sinh được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro về giá cả thị trường giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Về cơ bản, giao dịch hàng hóa phái sinh được thực hiện 2 chiều, mức ký quỹ thấp cho phép bán khống giúp nhà đầu tư có thể kiếm được tiền ngay cả khi thị trường lên và xuống.

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh công bằng và minh bạch khi kê khai báo cáo và thông tin sản phẩm niêm yết rõ ràng, tránh các trường hợp gian lận về giá cả.

Giao dịch hàng hóa phái sinh cần lưu ý gì?

Dù xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu nhưng giao dịch hàng hóa phái vẫn còn là khái niệm xa lạ đối với nhà đầu tư mới tham gia. Được biết đến là kênh đầu tư tiềm năng, việc nắm thông tin cơ bản về giao dịch này sẽ giúp nhà đầu tư khai thác đúng cách và thu lại “nguồn lợi nhuận khổng lồ” từ việc chênh lệch giá cả hàng hóa.

Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến việc tìm hiểu và lựa chọn giao dịch hàng hóa uy tín để giao dịch được diễn ra an toàn và hiệu quả. Hiện tại, FINVEST là thành viên kinh doanh trực thuộc Sở được thành lập nhằm bảo vệ rủi ro và đem lại lợi nhuận cho khách hàng. 

Khi giao dịch tại FINVEST, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi lớn như sau:

– Cung cấp các thông tin về biến động giá trên thị trường qua bản tin thống kê và phân tích đánh giá hàng ngày.

– Miễn phí các loại tài liệu tham khảo về cách đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh như thống kê thị trường, cách thức giao dịch của từng loại hàng hóa.

– Phòng ngừa rủi ro giao dịch nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ đầu tư từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, cam kết lợi nhuận cho khách hàng.

– Hỗ trợ khách hàng đăng ký tham gia giao dịch hoàn toàn miễn phí với thao tác nhanh gọn và thuận tiện.

– Giao dịch kết nối trực tiếp bằng phần mềm, bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối internet.

Với những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại, đây là hình thức giao dịch hứa hẹn đầy tiềm năng được các nhà đầu tư lựa chọn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết về mô hình phái sinh hàng hóa này, hãy vui lòng liên hệ với hotline 024.3552.7979 để được tư vấn và trợ giúp nhé!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552.7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *