TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

OPEC+ vẫn bám sát kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày, đe dọa lớn nhất đối với thị trường dầu hiện nay là virus biến thể Omicron

OPEC+ vẫn bám sát kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày, đe dọa lớn nhất đối với thị trường dầu hiện nay là virus biến thể Omicron

Giá dầu thô liên tục đảo chiều sau khi OPEC+ gây bất ngờ sẽ bám sát kế hoạch tiếp tục tăng dần sản lượng, trong bối cảnh thị trường lo ngại về ảnh hưởng của virus biến thể Omicron đối với kinh tế và nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 02/12/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

OPEC+ vẫn bám sát kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày, đe dọa lớn nhất đối với thị trường dầu hiện nay là virus biến thể Omicron

Hai loại dầu thô thế giới đã có mức điều chỉnh tăng đáng kể khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 02/12. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 1,42% lên mức 66,5 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2,32% lên 70,5 USD/thùng. 

Giá dầu vừa trải qua một phiên rung lắc dữ dội, biên độ dao động giá trong ngày là 5 USD. Thị trường có lúc đột ngột bán tháo mạnh sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) gây bất ngờ bởi quyết định bám sát kế hoạch tăng sản lượng hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn được hỗ trợ nhờ đơn hàng lớn của một trong những nước nhập khẩu số 1 thế giới là Ấn Độ.

Hiện giá dầu đang thấp hơn rất nhiều so với mức cao kỷ lục 3 năm chạm tới vào tháng 10 vừa qua, là trên 86 USD, mất 24% chỉ  trong ba tuần, nhưng vẫn cao hơn trên 30% so với hồi đầu năm.

Cuộc họp của OPEC+ là nhân tố chính chi phối thị trường dầu trong mấy phiên gần đây, trước những đồn đoán trái chiều về việc nhóm này có hay không tiếp tục kế hoạch nâng sản lượng như đã nhất trí từ trước, giữa bối cảnh xuất hiện virus biến thể Omicron và Mỹ cùng một số nước tiêu thụ dầu lớn gây áp lực bằng động thái xuất kho dầu dự trữ quốc gia.

Ngay khi diễn ra cuộc họp ngày hôm qua, các kỳ vọng trái chiều về kết quả chính sách gia tăng sản lượng của nhóm trong tháng 1 đã khiến thị trường rung lắc mạnh và sau khi thông tin chính thức nhóm sẽ tăng sản lượng lên mức 400.000 thùng/ngày được đưa ra, giá dầu đã giảm gần 2 USD/thùng.

OPEC+ vẫn lo ngại rằng đại dịch COVID-19 có thể một lần nữa làm giảm nhu cầu xăng dầu. Trên thực tế, tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng cao đã dẫn đến những hạn chế mới ở châu Âu. Hiện tại, Mỹ và các nước châu Âu đã hạn chế khách du lịch đến từ Nam Phi để đề phòng dịch lan rộng. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, có khả năng sẽ tiếp tục siết chặt các quy định kiểm soát dịch do nước này vẫn giữ quan điểm không COVID-19.

Rủi ro khó lường nhất hiện tại đối với thị trường dầu vẫn là diễn biến của đại dịch COVID-19. Theo ước tính của giới khoa học, cần ít nhất 2 tuần nữa để có thể đánh giá tác động của biến thể Omicron đối với các loại vaccine hiện tại, cũng như mức độ nghiêm trọng của biến thể này với sức khỏe con người.

Các bộ trưởng của OPEC+ dự kiến lần họp ​​nhóm tiếp theo vào ngày 4/1/2022, nhưng nhóm này cho biết họ có thể gặp lại sớm hơn thời điểm đó nếu tình hình thị trường có sự thay đổi cấp bách và cần thiết OPEC+ phải thay đổi kế hoạch.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời