TIN NỔI BẬT, TIN TỨC HỮU NGHỊ

Ông Trump có thể sắp ra loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc

Chính sách của Trump với hàng hóa Trung Quốc

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump đã có hàng loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là quyết định áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Chính sách của Trump với hàng hóa Trung Quốc

Trang tin Axios ngày 15/11 dẫn các nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông Trump có thể ban hành hàng loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Đặc biệt, chính quyền của ông Trump được cho là sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt hoặc lệnh hạn chế đối với các doanh nghiệp, giới chức Trung Quốc bị coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ” hay có liên quan đến các vấn đề gây tranh cãi ở Tân Cương, Hong Kong.

Đầu tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm mua hoặc bán chứng khoán của các doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này bắt đầu từ ngày 11/1/2021. Trước đó, Washington cũng đưa 24 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các doanh nghiệp này hỗ trợ chính phủ Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay đã chỉ trích và kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động gây sức ép không thỏa đáng đối với các doanh nghiệp của nước này.

Ngoài các lệnh trừng phạt nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc, trong những tuần cuối cùng, chính quyền của ông Trump có thể bổ nhiệm thêm các nhân vật có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump đã có hàng loạt chính sách cứng rắn với Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là các chính sách thuế khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào chiến tranh thương mại, áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nhằm bù đắp thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Đầu năm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt căng thẳng với việc Bắc Kinh cam kết tăng lượng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong 2 năm tới. Mặc dù vậy, tương lai của thỏa thuận này khá bấp bênh khi ông Trump nhiều lần tuyên bố sẵn sàng hủy thỏa thuận, “tách rời” quan hệ Mỹ – Trung. Ngoài vấn đề thương mại, quan hệ hai bên cũng căng thẳng do nhiều vấn đề như Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong.

Những động thái cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc ở những tuần cuối nhiệm kỳ có thể là nhằm để chính quyền kế nhiệm khó thay đổi chính sách với Bắc Kinh.

Trung Quốc trong tuần vừa rồi vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức người đắc cử vị trí tổng thống Mỹ. Trong trường hợp đã chắc chắn rằng Đảng Dân Chủ sẽ lên cầm quyền trong 4 năm tới, Trung Quốc có thể sẽ sớm thực hiện việc mua hàng hóa Mỹ để thể hiện thiện chí trước khi ngồi lại vào bàn đàm phán tiếp theo.

Theo Dân Trí.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời