TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Những mặt hàng đang tiếp tục được hỗ trợ mạnh mẽ đà tăng

mặt hàng tăng

Dầu thô, bạc, cà phê và đậu tương là những “điểm sáng” khi có xu hướng sẽ tiếp tục đi lên bởi những tín hiệu tích cực từ các phân tích cơ bản và kỹ thuật.

mặt hàng tăng
Các yếu tố vĩ mô là chất xúc tác hỗ trợ đà tăng của giá bạc

Bạc đang tiếp tục nối dài đà tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu hỗ trợ giá bạc tăng trong hai ngày vừa qua là tâm điểm cuộc họp thị trường mở của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FOMC). Các phát biểu trong cuộc họp, cũng như kết quả đàm phán về gói cứu trợ lưỡng đảng, dự kiến sẽ có tác động đáng kể tới diễn biến của các mặt hàng kim loại quý trong thời gian dài.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang chuẩn bị đưa ra gói cứu trợ trị giá 900 tỉ USD. Triển vọng được thông qua của gói cứu trợ này là khá cao, và theo như lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Strumer, thỏa thuận này có tỉ lệ gần như tuyệt đối để được chấp thuận trong thời gian tới, với sự nhất trí của cả Hạ viện và Thượng viện.

Khoản viện trợ này sẽ dùng bổ sung vào những thâm hụt trong ngân sách và nợ chính phủ. Mặt khác, gói cứu trợ cũng sẽ gây áp lực lên đồng Dollar Mỹ, tạo môi trường lý trưởng cho đà tăng của vàng và bạc trong thời gian tới.

Xu hướng tăng của nhóm sản phẩm đậu tương vẫn chưa có dấu hiệu yếu đi

Giá đậu tương đã lần đầu tiên quay lại trên mức 1190 kể từ đầu tháng 12 đến nay và vẫn đang có xu hướng vươn đến mức kháng cự 1200. Tuy nhiên, do thiếu đi sự hỗ trợ tư nhu cầu mua hàng Trung Quốc, khiến giá không thể duy trì được lâu ở vùng này.

Lượng mưa lũy kế trong 10 ngày tới ở một số khu vực gieo trồng tại miền Trung Brazil và phía Bắc Argentina, vẫn sẽ thấp hơn mức trung bình. Điều này gây ra lo ngại đáng kể về năng suất, cũng chính là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương trong thời điểm hiện tại.

Trong tối nay, USDA sẽ phát hành báo cáo Export Sales. Dự đoán trung bình của thị trường về bán hàng đậu tương tuần này nằm trong khoảng 400 – 900 nghìn tấn. Nếu số liệu công bố tối nay là ở trên mức của khoảng dự đoán này, thì nhiều khả năng sẽ giúp giá đậu tương có thêm lực mua để tiến sát về mức 1200.

Xu hướng tăng của đậu tương, cùng với các thông tin tiêu cực về biểu tình của công nhân tại Argentina đang hỗ trợ rất lớn cho giá dầu đậu tương và khô đậu tương. Các xung đột về mức lương đang ngày càng gia tăng và làm tê liệt các hoạt động ép dầu, xuất khẩu tại quốc gia này. Diễn biến có vẻ càng xấu đi khi Hiệp hội Công nhân San Lorenzo cho biết sẽ còn kéo dàu đình công cho đến tuần tới. Rất có khả năng giá hai măt hàng này sẽ duy trì đà tăng hiện tại cho đến khi chậm tới các ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng (với khô đậu tương là 400 USD và dầu đậu tương là 40 cents).

Dự đoán giá cà phê Arabica có thể tiếp tục hướng lên mức 130 trong tuần này

Hiệp hội Cà phê Hoa Kỳ (GCA) cho biết, tồn kho cà phê khả dụng vùng Bắc Mỹ cuối tháng 11 ở mức 5,81 triệu bao, giảm 328,022 bao so với tháng 10. Đây là tháng giảm thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất từ 12/2015 đến nay.

Thêm vào đó, trong cuộc họp cuối năm của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tổng thống Trump đã cam kết sẽ tiếp tục chương trình bơm tiền mua trái phiếu tạo lực thanh khoản cho thị trường tài chính cho đến khi nền kinh tế hồi phục. Fex cũng hứa sẽ giữ mức lãi suất cơ bản đồng Dollar thấp như hiện tại cho đến năm 2023. Thông tin này khiến chỉ số Dollar Index tiếp tục sụt giảm, qua đó, đồng Real mạnh lên, làm giảm lực bán ra của nông dân Brazil. Đặc biệt là trong bối cảnh sản lượng niên vụ cà phê tới của Brazil dự kiến sẽ giảm khá mạnh do chu kỳ 2 năm của cây cà phê.

Giá dầu có xu hướng tăng trong ngắn hạn

Tối qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 11/12/2020, sau khi tăng mạnh trong tuần trước đó, giảm 1,9 triệu thùng so với dự kiến của các nhà phân tích. Yếu tố tích cực này đã hỗ trợ cho giá dầu tăng khi đóng cửa phiên.

Về mặt kỹ thuật, giá có xu hướng hình thành mô hình dạng cờ đuôi nheo tiếp diễn, gợi ý giá sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng trước đo được hình thành từ đầu tháng 12.

Tuy nhiên, mô hình này cũng chỉ ra một dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu kịch bản đếm sóng Elliot như trong hình là chính xác, thì sóng 5 có thể sẽ sớm kết thúc và sau đó sẽ là một nhịp điều chỉnh có thể kéo giá về vùng 46 USD. Tuy cơ sở lập luận này là khá yếu, nhưng cũng là một khả năng có thể xảy ra mà nhà đầu tư nên nhận biết.

Chỉ báo RSI chưa đưa ra tín hiệu nào về một cú đảo chiều sắp tới. Xu hướng của RSI vẫn tương đối ủng hộ giá tiếp tục tăng.

Trong diễn biến gần đây, giá có thể thấy đã ngấp nghé vượt qua đường xu hướng trên của mô hình cờ đuôi nheo, điều mà theo lý thuyết sẽ là khởi đầu cho cú bật tiếp theo của giá. (Quan sát đồ thị bên dưới).

Chỉ báo pitchfork cho thấy, giá có thể đã vượt qua kênh giá do pitchfork xây dựng, nó có ý nghĩa tương tự như việc giá phá vỡ một kênh giá thông thường. Kết hợp với sự phá vỡ đường xu hướng của mô hình cờ, có thể thấy một gợi ý khá rõ ràng về đà tăng của giá.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên giao dịch ngày tại thời điểm này mà nên đợi sự xác nhận của giá, sau khi giá đã kiểm tra lại mức hỗ trợ để đảm bảo rủi ro tối thiểu.

Xu hướng tăng của dầu thô cũng nhận được sự ủng hộ của các yếu tố cơ bản hiện thời: tồn kho giảm và tâm lý lạc quan của thị trường.

Nguồn: MXV News.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Trả lời