TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nguyên nhân nào giúp chỉ số giá nông sản vẫn giữ được mức tăng

Nguyên nhân nào giúp chỉ số giá nông sản vẫn giữ được mức tăng

Chỉ số giá nông sản của Bloomberg hiện đạt mức cao nhất 7 năm, dẫn đầu là giá cà phê và các nông sản chủ chốt như lúa mì, ngô và đậu tương.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 29/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nguyên nhân nào giúp chỉ số giá nông sản vẫn giữ được mức tăng

Một vài mặt hàng vẫn duy trì được sắc xanh trong bối cảnh toàn thị trường hàng hóa biến động mạnh vì biển thể virus mới nguy hiểm hơn: giá cà phê tiếp tục vững vàng trên mức đỉnh 10 năm, quặng sắt hồi phục gần 6%, doanh số xuất khẩu ngô và lúa mì vượt dự đoán làm dịu đi cú sốc về biến chủng mới.

Giá cà phê Arabica tăng 4,1% trong tuần trước lên 242,95 cents/pound, giá Robusta cũng tăng gần 3% lên 2308 USD/tấn. Giá cà phê hiện vẫn đang ở mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Các lý do chính thúc đẩy đà tăng của thị trường cà phê vẫn là nguồn cung bị thắt chặt khi tiềm năng của vụ mùa 2021/22 bị giảm sút do ảnh hưởng của hạn hán và sương giá trong năm vừa qua.

Giá ngô có chuyển biến tích cực vào cuối phiên giao dịch ngày 26/11. Hợp đồng ngô tháng 3 tiếp tục tiến sát mức kháng cự tâm lý gần 600 cents với mức tăng 2,56%. Bất chấp các tin tức về biến chủng Omicron, triển vọng mùa vụ thuận lợi tại Nam Mỹ và cam kết của các công ty phân bón Nga về việc sẽ cung cấp đầy đủ lượng phân bón cho Brazil, thông tin nông dân Argentina trì hoãn hoạt động ngô vụ mới cho tới giai đoạn hai đã làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung và giúp bên mua chiếm thế áp đảo.

Bên cạnh đó, doanh số xuất khẩu mạnh đã làm dịu đi cú sốc về biến chủng mới, 1.429 triệu tấn ngô Mỹ đã được bán chủ yếu sang Mexico và Canada, tăng 58% so với tuần trước. Nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ethanol của Mỹ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá ngô tương lai cho đến hết năm 2021.

Lúa mì Kansas đóng cửa với mức tăng mạnh 3,6% lên 869 cents/bushel, tuy nhiên, lúa mì Chicago lại mất đi hầu hết mức tăng trong phiên giao dịch sau kì nghỉ lễ và chỉ tăng nhẹ 0,7% trong tuần trước.

USDA cho biết doanh số bán lúa mì ròng của Mỹ đạt 567.500 trong giai đoạn 2021-22, tăng 42% so với tuần trước đó. Ủy ban châu Âu cũng đã nâng ước tính xuất khẩu lúa mì chung cho niên vụ 2021/22 thêm 6,7% lên 1.260 tỷ giạ.

Khô đậu tương là mặt hàng có mức biến động mạnh nhất nhóm nông sản khi đã giảm mạnh đến hơn 4%, chấm dứt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp trước đó. Áp lực bán từ diễn biến của giá khô đậu, kết hợp với tâm lý bán tháo của toàn thị trường trong phiên cuối tuần trước do tác động bởi cú sập của giá dầu thô, cũng đã khiến giá đậu tương đóng cửa tuần với mức giảm gần 1%.

Song, vẫn có những lý do riêng giúp chỉ số giá nông sản vẫn tăng mạnh gần đây, điểm chung là thời tiết năm nay khó khăn và triển vọng sản lượng vụ mới cũng không thuận lợi do hiện tượng thời tiết La Nina, nhu cầu tăng vọt sau đại dịch Covid-19 dẫn đến chuỗi cung ứng toàn cầu bị bóp nghẹt, sự thiếu hụt lao động hoặc gián đoạn nguồn cung lao động do Covid-19, và mới đây nhất là chi phí sản xuất tăng do giá phân bón và chi phí nhiên liệu như dầu diesel tăng.

Vào ngày 2/12, FAO của Liên Hiệp Quốc sẽ công bố Chỉ số giá lương thực hàng tháng, dự kiến sẽ đạt mức cao mới chưa từng có kể từ 10 năm trở lại đây trong tháng 11 này.

Quặng sắt cũng là một trong những mặt hàng hiếm hoi vẫn duy trì được sắc xanh trên bảng giá với mức đóng cửa tuần cao hơn gần 6% lên 96,23 USD/tấn. Mặt hàng này đã tìm lại được đà hồi phục sau đợt sụt giảm gần đây do những dấu hiệu cho thấy ngành thép Trung Quốc đang tăng tốc trở lại, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với sắt thép.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời