PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Nguyên lý 80/20 giúp tăng hiệu quả trong đầu tư

Nguyên lý 80/20 giúp tăng hiệu quả trong đầu tư

Nguyên lý 80/20 nổi tiếng cũng được áp dụng trên thị trường tài chính, nếu hiểu được quy luật của nguyên tắc này và tận dụng nó sẽ giúp nhà đầu tư tăng hiệu quả thành công trong các giao dịch.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 23/08/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nguyên lí 80/20 giúp tăng hiệu quả trong đầu tư

Nguyên lý 80/20 hay còn được biết đến với cái tên nguyên lý Pareto.

Vilfredo Federico Damaso Pareto, sinh năm 1848, là nhà triết học và kinh tế học nổi tiếng người Italy. Một ngày nọ, ông phát hiện 80% đậu thu hoạch được trong vườn đến từ 20% cây đậu và nảy ra ý tưởng về sự phân phối không đồng đều.

Pareto phát hiện ra rằng luôn tồn tại một quy luật phân phối bất cân xứng trong các lĩnh vực trong theo tỷ lệ 80-20. Chẳng hạn, 80% thành công đến từ 20% hành động, hay, Khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Nguyên lý Pareto cũng được áp dụng trên thị trường tài chính, nếu hiểu được quy luật của nguyên tắc này và tận dụng nó sẽ giúp nhà đầu tư tăng hiệu quả thành công trong các giao dịch.

1. Thời gian quyết định lãi hay lỗ thực ra chỉ chiếm 20% trong suốt quá trình chạy giá 

Sẽ không có gì đáng nói khi thị trường đang đi theo xu hướng chuyển động rõ ràng (khoảng thời gian này sẽ chiếm 80%), vì lúc đó chúng ta không cần phải quan tâm quá nhiều bởi bởi giá sẽ chuyển động theo xu hướng như đã đoán thôi. Điều tạo nên sự khác biệt nhất đó chính là việc xác định được các điểm đảo chiều và tập trung quan sát đặc biệt là các điểm đảo chiều ở các khoảng thời gian lớn trung hạn và dài hạn. Đó là những khoảnh khắc quyết định vào ra thị trường của chúng ta, nó chiếm 20% thời gian trên quãng chạy của thị trường.

2. Giá lên thang bộ và xuống thang máy

Thị trường có thể lên trong khoảng 8 phiên liên tiếp nhưng chỉ cần mất 2 ngày là lại về lại mức giá cũ. Nói cách khác, tồn tại một sự bất cân xứng trong thời gian giữa pha lên và hạ xuống. Điều này đồng nghĩa với việc những người đầu tư ở trong pha lên nếu không nhận thức được điểm đảo chiều và rút ra khỏi thị trường thì sẽ mất kha khá lãi thậm chí còn chuyển từ lãi sang lỗ chỉ trong một thời gian ngắn.

3. Tổng quan về xu hướng trung và dài hạn sẽ quyết định 80% lợi nhuận, còn lại phần ngắn hạn chi tiết chỉ chiếm 20%

Việc xác định được các xu hướng lớn sẽ giúp bạn làm chủ được bức tranh tổng quan và xác định được đâu sẽ là chiếm lược đem về cho bạn 80% hiệu quả. Ví dụ: Khi xác định xu hướng xuống trong trung và dài hạn thì việc bán khống phái sinh rõ ràng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc đầu tư cổ phiếu (bởi trong giai đoạn này 80% các mã đều xuống chỉ khoảng 20% các mã ngược dòng được mà thôi).

Bạn có thể sai ở chi tiết nhưng nó chỉ ảnh hưởng 20% kết quả mà thôi. 80% kết quả còn lại nằm ở việc bạn có làm chủ được tổng quan: Xu hướng trung, dài hạn cùng các điểm đảo chiều ở các xu hướng này hay không.

4. Các nhà đầu tư mới thường sẽ tập trung 80% thời gian vào việc tự học nhưng chỉ đem lại 20% hiệu quả 

Trong thời gian đầu tiên nên tập trung vào việc đi học, tìm thầy, môi trường để học tập. Bởi khi bạn là người mới, bạn cũng như là một đứa trẻ vậy và nếu bạn là cha, mẹ thì bạn có cho con mình “tự diễn biến” và không cần đến trường hay không.

Tìm kiến thức chuẩn và người thầy tốt sẽ tạo ra 80% hiệu quả ban đầu. Khi chúng ta đã có nền tảng vững chắc rồi, chúng ta mới dành 80% cho việc tự nghiên cứu, ôn tập rèn luyện.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Tìm hiểu và nhận tư vấn về giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời