TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát kéo dài

Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát kéo dài

Giá cà phê Robusta đã tăng suốt 4 tuần liên tiếp và đang ở mức cao nhất từ năm 2017 tới nay, bởi lo ngại dịch Covid-19 bùng phát tại các quốc gia sản xuất Robusta khu vực Đông Nam Á khiến xuất khẩu bị đình trệ. Trong khi giá cước vận tải biển đang rất cao nên phần lớn các nhà xuất khẩu không mặn mà giao hàng vào lúc này.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát kéo dài

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, giá cà phê Robusta tiếp tục tăng 1,12% lên 2082 USD/tấn. Tuy tăng, giá vẫn chưa vượt mức đỉnh cũ là 2092 USD/tấn. Có thể thấy, phe mua đã nỗ lực đưa giá chạm mức 3000 USD, nhưng thị trường không có quá nhiều tin tức để giúp giá bứt phá. 

Sàn giao dịch cà phê Arabica ở Mỹ đóng cửa nghỉ lễ. Giá Arabica hôm thứ Sáu (3/9) giảm 0,7% xuống 193 cents/pound, nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng 0,4%. Hai loại cà phê đang có diễn biến giá trái chiều.

Nguyên nhân của sự ngược chiều này do nguồn cung cà phê Robusta từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Indonesia đang bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. 

Thị trường cà phê tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong thời điểm hiện tại khi giá cà phê Robusta có thể đang bị đầu cơ quá mức trước tình hình dịch bệnh và tắc nghẽn chuỗi cung ứng ở Việt Nam. Những biện pháp giãn cách kéo dài ở Việt Nam đang tạo ra lo ngại về sự gián đoạn và đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê, và tác động tới giá cà phê Robusta mạnh hơn so với Arabica bởi Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta số 1 thế giới. 

Giá cà phê trên sàn London vẫn còn xu hướng tăng khi lượng hàng xuất khẩu từ Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Tác động của việc thiếu container vận chuyển khiến giá cước vận tải sang các thị trường lớn của cà phê Việt Nam như Mỹ và châu Âu đang tăng cao.

Trong khi đó, báo cáo xuất khẩu tháng 8/2021 từ Indonesia, nhà sản xuất Robusta lớn thứ ba thế giới, chỉ đạt 104.178 bao, giảm tới 70,45% so với cùng kỳ năm trước cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho thị trường cà phê này.

Thời tiết tại vành đai cà phê miền Nam Brazil bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào rải rác có thể sẽ kìm hãm phần nào việc tăng giá. Theo bản cáo cáo tháng 8/2021 của Ngành Cà phê Brazil, thu hoạch toàn cầu trong niên vụ 2021/22 ước đạt 164,8 triệu bao cà phê các loại, gồm 47% Robusta và 53% Arabica.

Tại Tanzania, các cuộc đấu giá cà phê cho niên vụ 2021/22 do Tanzania Coffee Board (TCB) thực hiện đã bắt đầu vào ngày 12/8 vừa qua và hiện diễn ra vào các ngày thứ Năm hàng tuần.

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu truyền thống hàng đầu của Tanzania, góp phần tạo ra nguồn thu nhập lớn từ nước ngoài. Sản lượng cà phê của Tanzania năm nay dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục là 65.000 tấn, gồm 35.000 tấn Arabica và 30.000 tấn Robusta.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời