TIN NỔI BẬT, TIN TỨC HỮU NGHỊ

Sửa đổi Nghị định 158 Sở Giao dịch Hàng hóa hứa hẹn sẽ mở ra thời kỳ mới cho đầu tư phái sinh hàng hóa

Nghị định 158 sở giao dịch hàng hóa

Trước những hạn chế về hành lang pháp lý của Nghị định 158, Sở Giao dịch Hàng hóa gặp khá nhiều khó khăn trong hoạt động mua bán hàng hóa. Ngày 9/4/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2018/NÐ-CP mới giải quyết nhiều vướng mắc trên các sàn giao dịch và hứa hẹn sẽ mở ra thời kỳ mới cho thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa sôi động và thuận tiện hơn.

[Có thể bạn nên đọc]

Nghị định 158 Sở Giao dịch Hàng hóa bị hạn chế về hành lang pháp lý đối với hoạt động mua bán hàng hoá 

Nghị định 158 sở giao dịch hàng hóa

Theo ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cũng nhận định:

Với Nghị định số 158, các giao dịch trên sàn hàng hóa chưa đến được với người nông dân, mà chỉ có doanh nghiệp tham gia; thậm chí doanh nghiệp cũng chưa nắm bắt rõ về sở giao dịch hàng hóa. 

“Ngoài ra, với Nghị định 51 mới này, chúng ta kết nối các sàn giao dịch trong nước với nhau (nếu có) và hướng tới kết nối với các sàn giao dịch nước ngoài. Việc này sẽ tạo rất nhiều thuận lợi, trước hết là vấn đề thông tin, lượng hàng xuất đi, giá cả chúng ta nắm được, thì đánh giá thị trường thuận hơn; thêm được tiềm năng về vốn để đẩy sàn trong nước lên, cơ sở vật chất, chất lượng nhân lực”, ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Lộc An – Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã nêu rõ thực trạng về mô hình Sở Giao dịch Hàng hóa tại Việt Nam cụ thể:

Dù đã triển khai trong nhiều năm qua, nhưng tính đến nay, cả nước thành lập được rất ít các sở giao dịch hàng hóa. Hàng hóa giao dịch tại các sở chủ yếu vẫn là các loại nông sản như cà phê; còn các sản phẩm khác không đáng kể. Hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa khá ảm đạm, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia, dẫn đến tồn tại nhiều khó khăn như tính thanh khoản thấp, sản phẩm cũng chưa phong phú, đa dạng.

Về hành lang pháp lý, trước đây chúng ta chưa từng có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về hoạt động mua bán hàng hoá sở giao dịch hàng hóa tại nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn thành lập sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp…Hay chưa có quy định cụ thể về danh mục hàng hóa được phép giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa, gây tốn kém thời gian cho doanh nghiệp mỗi lần cấp phép bổ sung. 

Một số nội dung sửa đổi Nghị định 158 về hoạt động mua bán qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Nghị định 51/2018/NĐ-CP đã  tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa và hạn chế tối đa các hoạt động như đầu cơ, thao túng giá cả hàng hóa, lũng đoạn thị trường…Dưới đây là một số nội dung nổi bật được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 51/2018/NĐ-CP:

Nghị định 158 sở giao dịch hàng hóa

Nội dung sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP

Thứ nhất, mở rộng loại hình hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa

Nghị định 51/2018/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 6 Nghị định 158/2006/NĐ-CP như sau: “Sở Giao dịch Hàng hóa là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và quy định của Nghị định này” phù hợp với thực tế triển khai cũng như các nguyên tắc hoạt động.

Thứ hai, bổ sung trường hợp nhà đầu tư nước ngoài tham gia Sở Giao dịch Hàng hóa

Nhằm thu hút nguồn lực tài chính cho sự phát triển của các Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, Nghị định 51/2018/NĐ-CP đã bổ sung thêm Điều 16a tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP ghi nhận Nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn thành lập Sở Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp của Sở Giao dịch Hàng hóa tại Việt Nam theo các cách thức dưới đây:

– Nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần, phần vốn góp của Sở Giao dịch Hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ không quá 49% vốn điều lệ.

– Nhà đầu tư nước ngoài được phép tham gia hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa với tư cách khách hàng hoặc tham gia làm thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa (thành viên môi giới, thành viên kinh doanh) với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không hạn chế.

Thứ ba, bãi bỏ về hạn mức giao dịch 

Tại Điều 34 Nghị định 158/2006/NĐ-CP quy định, tổng hạn mức giao dịch đối với một loại hàng hoá của các hợp đồng đang trong thời hạn giao dịch không được vượt quá 50% tổng khối lượng hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam của năm trước đó. Tuy nhiên, việc quy định như trên là không phù hợp với thực tiễn và không khuyến khích phát triển kinh tế.

Chính vì lý do trên, Khoản 6 Điều 2 Nghị định 51/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ nội dung này và đã bổ sung thêm các điều kiện, hồ sơ và trình tự, thủ tục thành lập Sở Giao dịch hàng hóa; sửa đổi các nội dung liên quan đến Trung tâm thanh toán bù trừ,..

Nghị định 51/2018/NĐ-CP mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Những kết quả bước đầu trong quá trình hoạt động mua bán hàng hóa của sở giao dịch khi  Nghị định 51/2018/NĐ-CP có hiệu lực, chính là:

Việc ban hành Nghị định 51/2018/NĐ-CP giúp tạo nên mô hình giao dịch hàng hóa hiện đại, cung cấp các dịch vụ nhằm liên kết các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm. Từ đó, người nông dân có công cụ bảo hiểm giá nhằm giảm thiểu rủi ro trong sản xuất hàng hóa. 

Thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, các doanh nghiệp thương mại có thể chủ động giá giao dịch các mặt hàng theo chủng loại và tháng hợp đồng để  cân đối cung cầu.

Điều kiện thành lập Sở giao dịch hàng hóa tại Nghị định 51/2018/NĐ-CP không quy định vốn pháp định, chỉ quy định vốn điều lệ để phù hợp với Luật Doanh nghiệp 2014. Không quy định các thông tin của thành viên hoặc cổ đông sáng lập Sở giao dịch hàng hóa trên giấy phép thành lập. 

Bên cạnh đó, Nghị định 51/2018 cũng mở rộng danh mục hàng hóa kinh doanh niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa và cho phép nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn thành lập.

Trên đây là những nội dung Nghị định 158 đã được sửa đổi, bổ sung áp dụng kể từ ngày 1/6/2018. Nhờ giải quyết các hạn chế về pháp lý, đây là cơ hội đầu tư mới mẻ, hiệu quả cho nhà đầu tư tham gia thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *