TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Mỹ giải phóng 50 triệu thùng dầu, động thái tiếp theo của OPEC+ sẽ ra sao?

Mỹ giải phóng 50 triệu thùng dầu, động thái tiếp theo của OPEC+ sẽ ra sao?

Lực mua trên thị trường dầu thô gia tăng trở lại sau khi Mỹ và một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn công bố thông tin giải phóng hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ để hạ nhiệt thị trường.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Mỹ giải phóng 50 triệu thùng dầu, động thái tiếp theo của OPEC+ sẽ ra sao?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/11, dầu thô Brent tăng 3,27% lên 82,31 USD/thùng, dầu WTI tăng 2,28% lên 78,5 USD/thùng. Điều đó đẩy dầu Brent theo hướng tăng theo phần trăm lớn nhất kể từ tháng 8 và đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16/11, cũng đẩy chênh lệch giá dầu Brent với dầu WTI lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Theo thông tin hiện tại, Mỹ sẽ giải phóng khoảng 50 triệu thùng dầu dưới dạng các khoản vay và bán trực tiếp, trong khi Ấn Độ giải phóng 5 triệu thùng trong vài tháng tới, bắt đầu từ cuối tháng 12. Phía Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chưa đưa ra công bố chính thức nào.

Thực chất, 18 triệu thùng dầu trong đợt mở bán này của Mỹ đã được Quốc hội cho phép từ khi xây dựng ngân sách lưỡng đảng năm 2018, với mức khoảng 30 triệu thùng là khoảng Mỹ được phép mở kho dầu trong trường hợp hợp không khẩn cấp. Tác động tiêu cực của các thông tin này đã được phản ánh vào giá từ trước, vì vậy lực mua đã gia tăng trở lại ngay lập tức khi quy định chính thức được công bố.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết ảnh hưởng này tới giá có thể chỉ kéo dài một thời gian ngắn sau nhiều năm đầu tư sụt giảm và sự phục hồi mạnh mẽ trên thế giới từ đại dịch Covid-19.

Giá dầu tăng lên mức kỷ lục trên 85 USD/thùng trong tháng qua đã khiến giá xăng tại Mỹ tăng chóng mặt. Đóng cửa phiên hôm qua, giá hợp đồng xăng RBOB cũng tăng mạnh 3,41% lên 2.3372 USD/gallon. Theo AAA cho biết giá dầu thô chiếm từ 50-60% số tiền mà người dùng phải trả để mua xăng.

Tính đến ngày 19/11, Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đã tích trữ 604,5 triệu thùng dầu tại 4 địa điểm. Theo DofE, phải mất 133 ngày sau tuyên bố của Tổng thống thì dầu mới được tung ra thị trường. Theo công suất thiết kế, SPR có thể tích trữ 727 triệu thùng.

Trước đó, hôm thứ hai (22/11), các quan chức thuộc nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã cảnh báo rằng họ sẽ có phản ứng với kế hoạch xả dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Như vậy nhiều khả năng sẽ có một cuộc chiến giành kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Quan điểm từ phía OPEC+ cho rằng, việc xả ra hàng triệu thùng dầu từ dự trữ của các khách hàng lớn nhất của họ hoàn toàn không hợp lý trong bối cảnh thị trường hiện tại, nhóm này sẽ có thể cân nhắc lại việc sẽ tăng cường sản lượng dầu trong cuộc họp vào tuần tới.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao thông tin phản ứng từ phía OPEC+.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời