TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Lực bán áp đảo thị trường nông sản, lúa mì là mặt hàng duy nhất khởi sắc

Lùa mì - nông sản

Hầu hết các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT đều giảm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 02/11. Lúa mì đã khởi sắc trở lại sau 5 phiên trượt giá nhờ có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ.

Lùa mì - nông sản
Lúa mì là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản tăng trong phiên hôm qua

Hợp đồng lúa mì kỳ hạn tháng 12 đảo chiều tăng mạnh 1,6%, lên mức 223,3 USD/tấn bởi sự áp đảo của tâm lý chốt lời từ giới đầu cơ, sau khi giá đã giảm liền 5 phiên liên tục ở tuần giao dịch trước đó.

Thông tin Trung Quốc bán đấu giá 2,7 triệu tấn lúa mì từ nguồn dự trữ cũng góp phần hỗ trợ giá lúa mì trong ngày hôm qua. Theo các chuyên gia, điều này có nghĩa là, Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu lúa mì trong thời gian tới, nhằm tăng cường dự trữ lúa mì để đảm bảo vấn đề an ninh lương thực tại đất nước tỉ dân.

Xuất khẩu lúa mì của Ukraina từ đầu niên vụ tới hết ngày 01/11 đạt 16,5 triệu tấn, giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá lúa mì xuất khẩu tại Nga, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới, giảm tuần trước sau 4 tuần tăng do nhu cầu giảm trong bối cảnh không chắc chắn về tác động của đại dịch COVID-19, các nhà phân tích cho biết.

Thị trường đang trông ngóng thông tin về hạn ngạch xuất khẩu lúa mì của chính phủ Nga ở nửa cuối niên vụ 2020/21. Tuy nhiên, dự báo của nhiều chuyên gia cho thấy, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến Liên bang Nga cân nhắc kỹ lưỡng về hạn ngạch xuất khẩu, dù sản lượng lúa mì tại quốc gia nằm ở phía bắc lục địa Á – Âu này tương đối dồi dào.

Thời tiết khô hạn tại Mỹ và các quốc giá Biển Đen cũng là yếu tố sẽ hỗ trợ giá lúa mì.

Giá ngô tại Mỹ giảm do dự báo thời tiết thuận lợi tại khu vực Trung tây Mỹ

Hợp đồng ngô kỳ hạn của Mỹ giảm 0,63% xuống 3,96 cent/bushel, khi các quỹ thu hẹp lại các vị trí dài trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cộng thêm dự báo thời tiết thuận lợi ở Trung Tây – nơi nông dân đang thu hoạch ngô và đậu tương.

Ngô dễ bị thanh lý kéo dài sau khi các nhà đầu cơ xây dựng vị thế mua ròng lớn trong đợt tăng giá gần đây lên mức cao nhất trong 14 tháng, với tâm lý được thúc đẩy bởi nhu cầu ngô mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Dự báo thời tiết ấm áp và khô ráo trên “vành đai ngô” trong sáu ngày tới, cho phép các nhà sản xuất hoàn thành thu hoạch ngô và đậu tương ở hầu hết các khu vực sẽ gây sức ép đối với giá ngô.

Báo cáo Bán hàng hàng ngày – Daily Export sales của USDA cho biết các nhà xuất khẩu đã đạt được thỏa thuận bán 204.000 tấn ngô của Hoa Kỳ cho một quốc gia giấu tên. 

Đậu tương vẫn đang quanh ngưỡng “giằng co” 1050 – 1060

Đóng cửa phiên gia dịch, giá đậu tương tháng 1 giảm nhẹ xuống mức 1051,75 cent/bushel. Tâm lý bán tháo chiếm lĩnh thị trường, tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi những lo ngại về tình trạng khô hạn tại một số khu vực sản xuất lớn ở Nam Mỹ.

Các thương nhân cho biết nhu cầu xuất khẩu đối với ngô và đậu nành của Mỹ vẫn tăng mạnh.Một nhà ga xuất khẩu ngũ cốc của Hoa Kỳ gần Baton Rouge, Louisiana, đang xếp khoảng 38.000 tấn đậu nành Hoa Kỳ lên một tàu chở hàng rời để vận chuyển đến Brazil, theo một đội vận chuyển của Cơ quan Cảng Southport được Reuters đưa tin. Đây là một chuyến hàng bất thường đến nhà xuất khẩu đậu nành hàng đầu thế giới từ Hoa Kỳ, nhà cung cấp lớn thứ hai.

Dầu đậu tương và khô đậu tương cũng lần lượt giảm 1,13% và 0,9%. Nhu cầu dầu thực vật đang giảm sút tại Châu Âu do lệnh phong tỏa tại các quốc gia này cũng khiến giá mặt hàng phải chịu sức ép lớn.

Báo cáo giao hàng của USDA tuần từ 23/10 – 29/10: Giao hàng đậu tương và lúa mì giảm mạnh, ngô tăng.

Báo cáo tiến độ thu hoạch của USDA cho biết: thu hoạch ngô của Hoa Kỳ đã hoàn thành 82%, cao hơn mức trung bình 5 năm là 69%; Đậu tương đã thu hoạch 87%, cao hơn mức trung bình 5 năm là 83%. Tuy nhiên, cả hai con số đều không đạt được như kỳ vọng.

Báo cáo tiến độ Lúa mì của USDA: Theo USDA đánh giá 43% vụ lúa mì mùa đông của Mỹ ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng từ 41% một tuần trước đó nhưng thấp hơn ước tính trung bình 45%.

Nguồn: MXVnews

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời