PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Kinh nghiệm kiểm soát hiệu ứng tâm lý FOMO trong đầu tư hàng hóa

Tâm lý có tác động không nhỏ đến các quyết định đầu tư. Rất nhiều người khi tham gia giao dịch hàng hóa thường mất kiểm soát tâm lý mỗi khi thị trường biến động mạnh, bất ngờ hoặc đưa ra quyết định hành động theo đám đông, đó là những biểu hiện của hội chứng tâm lý FOMO.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Kinh nghiệm kiểm soát hiệu ứng tâm lý FOMO trong đầu tư hàng hóa
FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm từ Fear of missing out hay còn gọi là hội chứng “sợ bỏ lỡ”. Đây là hiệu ứng tâm lý của những người sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông.

Những biểu hiện của người mắc hội chứng FOMO thường có như: suy nghĩ rối loạn; lo lắng, hoảng sợ; không tuân theo kế hoạch đã đặt ra,…

Tại sao nhà đầu tư thường hay mắc phải hiệu ứng FOMO?

– Kiến thức về thị trường hàng hóa không chắc chắn, không có chính kiến dẫn đến hay hành động theo số đông.

– Suy nghĩ quá nhiều, hay mắc phải tâm lý “nếu”, “giá như”, sợ bỏ lỡ cơ hội.

– Háo thắng sau mỗi thất bại.

– Thiếu kiên nhẫn.

– Quá kỳ vọng vào thị trường.

Làm thế nào để kiểm soát tâm lý FOMO trong đầu tư hàng hóa?

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các kiến thức cơ bản và tìm hiểu về các quy luật của thị trường giao dịch hàng hóa. Việc nắm vững kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư làm chủ các quyết định ra vào lệnh.

Một khi kiến thức về thị trường của bạn chắc chắn thì khi giá có biến động bạn sẽ không bị rối loạn cảm xúc bởi các suy nghĩ như: “Tại sao nó đi lên? Tại sao nó lại xuống? Tại sao lại thế này? Tại sao nó không thế kia?”…

Thứ hai, nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, thường xuyên theo dõi thông tin, ghi nhớ lịch các báo cáo quan trọng theo định kỳ.

Thứ ba, nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng và tuân thủ các nguyên tắc đề ra. Phần lớn nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO thường có suy nghĩ thay đổi quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường. 

Để có lợi nhuận ổn định, bạn cần phải “đối xử” với thị trường hàng ngày theo cùng một quan điểm. Không nên liên tục chuyển từ chiến lược này sang chiến lược khác. Kế hoạch hành động nhất quán tạo ra kết quả nhất quán, tập trung nhiều hơn vào quá trình chứ không phải kết quả.

Điều quan trọng là nhất định phải có phương pháp quản trị rủi ro. Nhà đầu tư cần nghĩ tới việc bảo vệ số vốn của mình trước khi nghĩ tới việc kiếm lời. Vì thế, hãy mạnh dạn đặt lệnh cắt lỗ/chốt lời trong các kế hoạch giao dịch. Việc cắt lỗ sớm có thể giúp nhà đầu tư bảo toàn một phần vốn, sau đó tìm kiếm được các cơ hội mới tích cực hơn.

Lời khuyên cho nhà đầu tư là hãy lập một kế hoạch về lợi nhuận và xác định mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận, quản lý danh mục đầu tư của bạn theo kế hoạch đó và đừng cố gắng đạt được càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

Bên cạnh đó, hãy loại bỏ tâm lý đánh bạc học cách nhận biết và kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh để phân tích và đưa ra các quyết định giao dịch. Đừng để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của bạn.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Tìm hiểu và nhận tư vấn về giao dịch hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979 hoặc mở tại khoản: Tại đây.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Trả lời