TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá nhiều hàng hóa hồi phục khi đồng USD suy yếu

Giá nhiều hàng hóa hồi phục khi đồng USD suy yếu

Việc chỉ số Dollar Index bị cản lại ở mức kháng cự 92 điểm, giảm 0,35% còn 91,90 đã giúp giá các hàng hóa như: dầu thô, kim loại quý, đường,… tăng trở lại.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread – loại hình đầu tư hạn chế rủi ro

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 21/06/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá nhiều hàng hóa hồi phục khi đồng USD suy yếu
Giá dầu đang vương tới 75 USD/thùng

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua, với giá WTI tăng 2,57% lên 73,12 USD/thùng và giá Brent tăng 1,89% lên 74,9 USD/thùng. Cuộc đàm phán để dẫn tới chấm dứt những lệnh trừng phạt của Mỹ dối với Iran đã bị tạm dừng và đồng USD giảm khỏi mức cao kỷ lục 2 tháng cũng góp phần đẩy giá dầu đi lên.

USD giảm làm tăng sức hấp dẫn của các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh, hỗ trợ đà tăng của giá dầu. Đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ tạm ngừng cũng giúp củng cố tâm lý thị trường. Mặc dù tổng thống mới của Iran ủng hộ nối tiếp các vòng đàm phán gián tiếp, ông từ chối gặp mặt với tổng Joe Biden. Điều này có thể khiến cho triển vọng Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu với Iran suy yếu.

Cả 2 loại dầu đều đã tăng liên tiếp trong 4 tuần qua do lạc quan về tốc độ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu sẽ dẫn tới lượng người đi du lịch trong mùa hè tăng mạnh. Mặc dù dịch Covid-19 gia tăng trở lại ở một vài nước trên thế giới, tuy nhiên về cơ bản, triển vọng gia tăng nhu cầu nhiên liệu trên thế giới vẫn còn khá cao và đang khiến cho nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trở nên rõ ràng hơn. Theo dự đoán của Bank of America, giá dầu Brent có thể đạt trung bình 68 USD/thùng trong năm nay và 100 USD vào năm tới do nhu cầu bị dồn nén kéo dài và việc sử dụng ô tô cá nhân tăng lên.

Khảo sát của Reuters cho thấy, dự kiến tồn kho dầu thô nhiên liệu của Mỹ sẽ giảm tuần thứ 5 liên tiếp, với mức giảm 3.6 triệu thùng trong tuần kết thúc 18/06. Thiếu hụt các khoản đầu tư vào ngành dầu khí tại Mỹ khiến cho thị trường lo ngại gia tăng nguồn cung tại đây bị hạn chế trong thời gian tới, bất chấp số giàn khoan dầu đã tăng 2 tuần liên tiếp. Điều này khiến cho giá WTI tăng mạnh hơn giá Brent, đẩy chênh lệnh giá giữa dầu WTI và Brent (WTI-Brent spread) xuống mức thấp nhấp trong vòng 7 tháng qua.

Giá dầu đã vượt qua mức kháng cự 73 USD/thùng, do đó có khả năng giá sẽ tiến tới vùng giá 75 USD/thùng trong tuần này. Tuy nhiên, trong tuần này sẽ có nhiều phát biểu quan trọng từ các quan chức FED cũng như các số liệu lạm phát, do đó khả năng cao giá USD sẽ có nhiều biến động và ảnh hưởng tới giá dầu.

Kim loại quý hưởng lợi nhờ sự suy giảm của USD

Sắc xanh quay trở lại với thị trường kim loại quý khi giá bạc và bạch kim đều lần lượt tăng 0,22% và 0,92% lên 26,025 USD/ounce và 1050,6 USD/ounce.

Chí số Dollar Index giảm sau khi Chủ tịch của FED – Jerome Powell bày tỏ lo ngại rằng quá trình hồi phục kinh tế vẫn đang diễn ra không đồng đều. Ông phát biểu trước hạ viện Mỹ về động thái của ngân hàng trung ương trước đại dịch. Có khả năng phát biểu của ông sẽ hỗ trợ cho quan điểm rằng FED đã sẵn sàng để bắt đầu thảo luận về việc loại bỏ một số biện pháp kích thích kinh tế đã ban hành trong thời kỳ đại dịch.

Đường tăng mạnh nhờ ảnh hưởng từ giá dầu thô

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng mạnh trở lại 2,46% lên 17,07 cents/pound nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của dầu thô. Bên cạnh đó, sau khi giảm về mức thấp nhất 2 tháng trước đó, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội giá thấp khi nhà đầu cơ bán tháo để mua vào, cũng hỗ trợ cho đà tăng của giá đường.

Mặc dù triển vọng vẫn chưa chắc chắn và chi phí vận chuyển cao đang khiến một số người mua tránh xa thị trường thực, song các nhà môi giới cho biết sự sụt giảm gần đây khiến thị trường trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Giá đường tăng cũng bởi tỷ lệ mía sử dụng sản xuất đường và ethanol ở Brazil hiện đang tương đương nhau, khi mà việc bán bán nhiên liệu sinh học có lợi hơn xuất khẩu đường bởi giá ethanol trên thị trường trong nước tăng.

Giá đường trắng kỳ hạn giao tháng 8 cũng tăng 0,5%, lên 425,70 USD/tấn.

Bông và Cacao có mức tăng nhẹ

Nhờ sự suy yếu của đồng Dollar, giá bông và cacao cũng tăng nhưng không quá đáng kể. Hợp đồng bông kỳ hạn tháng 12 tăng rất nhẹ 0,01% lên mức 85,19 cents/pound. Cacao tăng 0,25% lên 2378 USD/tấn.

Trong giai đoạn 01/10 đến 20/06, lượng cacao được vận chuyển tới cảng nhằm phục vụ hoạt động xuất khẩu tại các cảng biển của Bờ Biển Ngà đạt tổng cộng 2.057 triệu tấn, cao hơn 6,3% so với mức 1.936 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước. Hoạt động thu hoạch cacao giữa vụ, niên vụ 2020/21 tại Bờ Biển Ngà đã bắt đầu từ ngày 01/04 và kéo dài tới 30/09.

Trong tuần từ 14/06 đến 20/06, ước tính khoảng 14,000 tấn ca cao đã được vận chuyển tới cảng Abidjan, và 16,000 tấn đã tới cảng San Pedro. Tổng cộng, lượng cacao được vận chuyển tới các cảng trong giai đoạn này đạt 30,000 tấn, cao hơn so với mức 26,000 tấn trong cùng kỳ năm ngoái

Đồng Real Brazil tăng trong khi USD giảm

Giá cà phê Arabica được hưởng lợi từ việc đồng real Brazil tăng giá, cùng với tác động tích cực khi dòng vốn quay trở lại thị trường đầu tư. Hợp đồng Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 1,38% lên 1,5405 USD/lb. 

Triển vọng nguồn cung cà phê năm tới dự báo sẽ hạn chế, mặc dù sản lượng của Brazil có được cải thiện chút ít sau khi đã có mưa trong những ngày qua. Colomia cũng đã quay lại xuất khẩu sau một thời gian gián đoạn do các cuộc biểu tình chống Chính phủ.

Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 9 cũng tăng nhẹ 0,06%, lên 1.617 USD/tấn.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang không có biến động quá mạnh do ít thông tin cơ bản, vì vậy mà các nhà đầu tư có dấu hiệu chờ tin tức. 

Theo dõi thêm các tin tức về diễn biến thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời