TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá khí tự nhiên tăng hơn 11% hỗ trợ cho toàn thị trường năng lượng

Giá khí tự nhiên tăng hơn 11% hỗ trợ cho toàn thị trường năng lượng

Thị trường năng lượng tiếp tục bao phủ bởi sắc xanh trong phiên hôm qua khi các nhà đầu tư lo ngại về khủng hoảng năng lượng lan rộng tại châu Á và châu Âu. Giá khí tự nhiên có mức tăng cực mạnh hơn 11%, dầu thô tăng phiên tăng thứ 5 liên tiếp, với dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 27/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá khí tự nhiên tăng hơn 11% hỗ trợ cho toàn thị trường năng lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/09, giá dầu thô WTI tăng gần 2% lên mức 75,45 USD/thùng, dầu Brent tăng 1,93% lên 78,72 USD/thùng. Đồng thời, giá xăng RBOB cũng tiếp tục tăng 1,51% lên 2.1700 USD/gallon theo đà tăng của thị trường năng lượng.

Thị trường đang rất lo ngại về vấn đề nguồn cung của Mỹ bị thắt chặt sau khi sản xuất ở Vịnh Mexico bị gián đoạn, khiến cho lượng tồn trữ của nước này sụt giảm mạnh.

Ngoài ra, giá khí đốt tăng cao cũng gây lo ngại nhu cầu các nhiên liệu thay thế sẽ tăng theo, bao gồm cả dầu thô. Hợp đồng khí tự nhiên tháng 10 phiên hôm qua tăng rất mạnh 11,01% lên 5.706 USD/MMBTu, đây mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ tháng 2 và cao nhất 7 năm, khi đường ống và nhà máy tại Texas dừng hoạt động do nhiệt độ xuống thấp. Các cuộc biểu tình diễn ra tại các dự án mới sẽ khiến cho sản lượng không thể tăng trong vòng vài tháng tới, trong khi các nhà đầu tư đang đóng vị thế bán trước khi hợp đồng tháng 10 hết hạn cũng hỗ trợ đà tăng của khí và dầu.

Thêm vào đó, các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng do việc hạn chế đầu tư hoặc trì hoãn kéo dài việc bảo trì vì đại dịch.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu của Ấn Độ tháng 8 đạt mức cao nhất 3 năm, phục hồi từ mức thấp nhất gần một năm chạm tới hồi tháng 7, khi các nhà máy lọc dầu ở nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới này tăng cường tích trữ dầu thô vì dự đoán nhu cầu sẽ tăng.

Đợt bán dầu thô dự trữ quốc gia – lần đầu tiên công khai bán – của Trung Quốc hầu như không có tác dụng ngăn cản giá tăng. Tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc khiến cho giới phân tích hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2021 xuống 0,1 – 0,15%, nhấn mạnh hậu quả kinh tế của các quốc gia trong trường hợp không thể đảm bảo đủ lượng năng lượng cần thiết.

Goldman Sachs đã nâng dự báo đối với giá dầu thô Brent thêm 10 USD vào cuối năm nay lên 90 USD/thùng, do nhu cầu nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ sau sự bùng phát đại dịch Covid-19 bởi virus biến thể Delta và cơn bão Ida tấn công vào cơ sở sản xuất chính của Mỹ dẫn đến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Tập đoàn thương mại Trafigura Group và Hess cũng cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục đẩy giá tăng trong thời gian tới.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời