TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá Dầu thô chịu ảnh hưởng lớn từ thông tin Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19

Tồn kho dầu thô

Sự việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm Covid-19 đã tác động tới thị trường hàng hóa thế giới trong phiên vừa qua, nhất là mặt hàng năng lượng, khiến giá Dầu thô kết thúc tuần giảm hơn 4%.

Thị trường hàng hóa bao gồm gì?
Dầu giảm sâu hơn 4%

Kết thúc tuần giao dịch 28/09 – 04/10, giá Dầu thô giảm sâu trước nhiều áp lực: Dầu thô WTI giảm 4,3% xuống còn 37,05 USD/thùng; Dầu thô Brent giảm 4,1% xuống còn 39,27 USD/thùng.

Hàng loạt các yếu tố gây tâm lý bất an cho các nhà đầu tư: Sự không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump, số liệu không có gì ấn tượng về kinh tế Mỹ, nguồn cung dầu mỏ của các nước sản xuất lớn trên thế giới tăng,…

Thứ Sáu tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân xác nhận đã dương tính với Covid-19, thông tin này đã tạo nên rất nhiều tâm lý lo ngại trên thị trường, gây áp lực lớn nhất cho giá Dầu thô. So với các thị trường khác, các diễn biến về dịch bệnh có tác động tới thị trường Dầu thô nhiều hơn do các biện pháp cách ly phòng chống dịch có ảnh hưởng lớn tới nhu cầu và sản lượng Dầu thô của thế giới.

Diễn biến giá Dầu thô từ ngày 02/10 đến đầu phiên giao dịch 05/10. Nguồn: Tradingview.

Nguồn cung nhiên liệu toàn cầu gia tăng

Sản lượng khai thác Dầu thô trên toàn cầu đang tăng cũng là nguyên nhân khiến giá Dầu giảm sâu. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ sự trở lại của Libya. Trong vòng hai tuần, sản lượng khai thác dầu thô của Libya đã tăng gấp ba lần, đạt 270.000 thùng/ngày vào tuần trước sau khi các lực lượng miền Đông nới lỏng lệnh phong tỏa đối với cơ sở hạ tầng dầu mỏ của nước này.

Trong khi đó, các công ty tại Mỹ đã bổ sung số lượng giàn khoan Dầu và Khí gas trong tuần vừa qua, là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Theo hãng dịch vụ dầu khi Baker Hughes, số lượng giàn khoan Dầu và Khí tự nhiên của Mỹ đã tăng 05 giàn lên 266 giàn đang hoạt động. Trong đó, số lượng giàn khoan dầu tăng 06 giàn lên 189 giàn đang hoạt động.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LBG) giao ngay trên thị trường Châu Á đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 do nhu cầu mạnh từ các nước Nhật Bản, Pakistan và Ấn Độ. Cụ thể, giá LNG trung bình kỳ hạn giao tháng 11 tới các thị trường Đông Bắc Á ước tính khoảng 5,2 USD/mmBtu, tăng 30 US cent so với tuần trước.

Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung diễn ra vào thời điểm nhập khẩu Dầu thô của Trung Quốc đang chậm lại, điều này có thể làm giảm giá dầu Brent xuống 41 USD / thùng trong quý IV, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong một lưu ý ngày 02/10, khiến OPEC+ phải đối mặt một quyết định khác về việc cắt giảm nguồn cung vào tháng 11. Bên cạnh đó, cuộc đình công mở rộng của công nhân Na Uy vào thứ Hai có thể làm giảm năng lực sản xuất của nước này tới 330.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương 8% tổng sản lượng của cả nước, theo Norwegian Oil và Hiệp hội Gas.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, sự hồi phục của thị trường lao động Mỹ đã chậm lại trong tháng 9/2020. Các nhà đầu tư đang trông đợi vào gói kế hoạch kích thích tài chính của Mỹ.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm nay (thứ Hai), giá Dầu thô tăng hơn 2% do thông tin là qua từ các Bác sĩ về tình hình sức khỏe của Trump. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nghi ngại xung quanh thông tin này khiến giá Dầu ngày hôm nay diễn biến khó lường.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời