TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu tăng do hy vọng OPEC+ duy trì hạn chế nguồn cung

Giá dầu thô WTI vượt 70 USD do kỳ vọng về nhu cầu trong khi nguồn cung vẫn sẽ được kiểm soát

Cả hai hợp đồng dầu thô thế giới đã tăng hơn 8% vào tuần trước do hy vọng về vaccine Covid-19 và khả năng OPEC+ sẽ duy trì sản lượng thấp hơn trong năm tới để hỗ trợ giá. Trong tuần này, giá dầu thô sẽ có thể giảm mạnh nếu OPEC+ không duy trì hạn mức cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô thế giới
Tỷ lệ tuân thủ của OPEC+ trong tháng 10 đạt 101%

Kết thúc tuần giao dịch 09/11 – 15/11, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng. Giá dầu thô WTI đã tăng 8% lên 40,13 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 8,4% lên 42,78 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 8% vào tuần trước do hy vọng về vaccine Covid-19 và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ bao gồm Nga sẽ duy trì sản lượng thấp hơn trong năm tới để hỗ trợ giá.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 – giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được sản xuất đại trà về loại vaccine Covid-19 mới được phát triển bởi hai công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức, loại vaccine này đã đạt hiệu quả lên tới hơn 90%, cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn trên 50% của Cục An toàn Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Động thái của các nước lãnh đạo trong nhóm OPEC+ như Saudi Arabia, Nga và Algeria về khả năng kéo dài thời hạn cắt giảm hoặc nâng hạn mức của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu nếu điều kiện thị trường yêu cầu đã giúp thị trường trở nên lạc quan hơn.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng khoảng 7,7 triệu thùng mỗi ngày, với tỷ lệ tuân thủ đạt 101% vào tháng 10 và đã lên kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021.

Sản lượng của Libya đạt 1,2 triệu thùng/ngày

Đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (16/11), giá dầu vẫn đang tăng, bù đắp một số thiệt hại từ phiên trước do hy vọng rằng OPEC+ sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng bởi lo ngại nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trong bối cảnh COVID-19 tăng và sản lượng cao từ Libya.

Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng của sản lượng dầu tại Libya trở lại với mức trên 1,2 triệu thùng/ngày, vẫn đang tiếp tục gây áp lực lên thị trường dầu thô. Đặt ra thách thức đối với việc cắt giảm OPEC + trong khi lưu lượng giao thông ở châu Âu và Hoa Kỳ giảm sút làm giảm hy vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu trong mùa đông này.

Trong khi đó thì OPEC và IEA lần lượt hạ dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu trong hai năm 2020 và 2021 trong các báo cáo tháng mới công bố tuần trước. Theo đó, nhu cầu dầu toàn cầu không thể có được thúc đẩy đáng kể bởi vaccine cho tới năm 2021.

Trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO), EIA dự báo trong năm tới giá dầu thô WTI sẽ vào khoảng 44,24 USD/thùng, cao hơn khoảng 1 USD so với đỉnh của ngày thứ Tư tuần trước.

Diễn biến dầu thô WTI

Diễn biến dầu thô WTI tháng 12/2020 trong tuần trước. Nguồn: Barchart.

Số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ cao nhất kể từ tháng 5 trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu chậm lại

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Lưu lượng giao thông đường ô tô ở châu Âu giảm gần 50% trong những tuần gần đây ở một số quốc gia (chẳng hạn như Pháp) khi các biện pháp khóa cửa được gia tăng. Việc di chuyển của người dân trên các đường cao tốc ở Hoa Kỳ cũng đang chậm lại dựa trên dữ liệu về quãng đường đi của xe.

Trong khi số ca nhiễm virus corona ngày càng tăng có thể làm sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu chậm lại, thì dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu tại Mỹ có thể sẽ tăng. Bởi dữ liệu của Baker Hughes cho thấy, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tuần trước đã tăng lên khi sản xuất được thúc đẩy bởi giá dầu thô cao hơn. Theo đó, số lượng giàn khoan dầu tăng 10 giàn lên 236 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 5.

Cũng gây áp lực lên giá dầu thô là số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô đã tăng 4,3 triệu thùng trong tuần trước.

Tâm điểm của thị trường dầu thô tuần này sẽ là hai cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật chung và Ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng JMMC vào thứ Ba của nhóm OPEC+. Ủy ban sẽ đưa ra một số dấu hiệu về những gì các nhà sản xuất có thể quyết định tại cuộc họp cấp Bộ trưởng vào ngày 1/12 tới.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời