TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ nhưng đà tăng được nhận định sẽ chưa dừng lại khi nguồn cung đang thiếu hụt

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ nhưng đà tăng được nhận định sẽ chưa dừng lại khi nguồn cung đang thiếu hụt

Giá dầu thô quay đầu giảm nhẹ sau 5 phiên liên tiếp do áp lực bán chốt lời từ các nhà đầu tư sau khi giá vượt ngưỡng 80 USD/thùng, chạm mức đỉnh trong 3 năm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 27/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ nhưng đà tăng được nhận định sẽ chưa dừng lại khi nguồn cung đang thiếu hụt

Kết thúc phiên giao dịch 28/09, giá dầu WTI đóng cửa giảm nhẹ 0,21% xuống 75,29 USD/thùng; dầu thô Brent cũng giảm 0,47% xuống 78,53 USD/thùng. Các nhà đầu tư tiến hành chốt lời sau khi có thời điểm giá Brent đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, là 80,75 USD/thùng.

Dầu cũng chịu ảnh hưởng theo sự suy yếu của thị trường chứng khoán trong bối cảnh thiếu hụt các tin tức cơ bản hỗ trợ. Lo ngại về nợ công tại Mỹ tăng dần do 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà chưa thống nhất được kế hoạch cụ thể. Trong khi đó, tâm lý người tiêu dùng tiếp tục xuống thấp 2 tháng liên tiếp, do lo ngại vè dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế trong ngắn hạn. Đồng Dollar tăng giá mạnh cũng góp phần tác động tiêu cực đến giá dầu.

Sau sự kiện giá dầu Brent vượt 80 USD, Nhà Trắng ngay lập tức đã liên lạc với OPEC để bàn về vấn đề này và tìm phương hướng giải quyết để tránh tình trạng giá dầu quá cao ảnh hưởng tới đà hồi phục kinh tế. 

Tuy giá dầu quay đầu giảm nhẹ nhưng các nhà phân tích nhận định đà tăng của giá dầu ở những phiên trước sẽ chưa dừng lại trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu đều nóng lên khi giá điện tại Châu Âu cao kỷ lục và Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu điện do giá than và khí đều tăng mạnh.

Các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng giá sẽ còn tăng nữa khi nguồn cung dầu thô của Mỹ bị gián đoạn do các cơn bão lớn liên tiếp gần đây gây ảnh hưởng kéo dài hơn dự kiến, đúng vào thời điểm nhu cầu tăng lên do các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 được nới lỏng nhờ tiến độ tiêm chủng vaccine khả quan.

Theo nguồn tin từ Reuters, Barclays hôm thứ Ba nâng dự báo giá dầu năm 2022 với lý do rằng nhu cầu tiếp tục phục hồi có thể làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung “dai dẳng”. Ngân hàng này đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022 thêm 9 USD lên 77 USD/thùng một phần do niềm tin giảm đối với sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân Mỹ – Iran.

Áp lực về nguồn cung càng gia tăng khi các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của châu Phi là Nigeria và Angola chật vật mà không đáp ứng được lộ trình nâng hạn ngạch sản xuất dầu theo thỏa thuận của OPEC đặt ra cho đến ít nhất là vào năm tới, do tình trạng thiếu đầu tư vào ngành dầu khí từ bấy lâu nay.

Ngoài ra, thị trường cũng phải đối mặt với những khó khăn từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc do thiếu hụt nguồn cung cấp than, các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất và ngành công nghiệp, đẩy giá than lên mức cao kỷ lục và gây ra tình trạng hạn chế sử dụng điện trên diện rộng. Tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng này tại Trung Quốc đang khiến một số nhà đầu tư lo ngại giảm tốc trong hoạt động sản xuất cuối năm nay sẽ gây áp lực cho nhu cầu của quốc gia nhập khẩu dầu và tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, việc giá khí đốt toàn cầu tăng vọt khiến nhà đầu tư đặt cược rằng dầu thô sẽ hưởng lợi trên cương vị là một lựa chọn thay thế. Các nhà phân tích lo ngại giá khí đốt tự nhiên sẽ còn tăng cao hơn nữa khi mùa đông đến, có thể phá vỡ những kỷ lục lịch sử của mùa đông năm ngoái, bởi lượng dự trữ hiện rất thấp, trong khi các nhà cung cấp chưa tăng cường nguồn cung. Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 10 phiên hôm qua tiếp tục tăng 2,37% lên mức 5.841 USD/MMBtu khi các nhà đầu tư đóng vị thế bán trước ngày đáo hạn.

Thị trường năng lượng toàn cầu nóng lên đang ảnh hưởng tới toàn thế giới, có thể sẽ tác động tới thị trường trong nước, giá xăng gần đây đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ đầu năm.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời