TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá cà phê Robusta bứt phá, bối cảnh nguồn cung trên thị trường Arabica “mờ mịt”

Giá cà phê Robusta bứt phá, bối cảnh nguồn cung trên thị trường Arabica "mờ mịt"

Giá 2 hai mặt hàng cà phê Robusta và Arabica đều có mức tăng khá mạnh khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/10, bất chấp việc thị trường thiếu vắng tin tức cơ bản. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/10/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá cà phê Robusta bứt phá, bối cảnh nguồn cung trên thị trường Arabica "mờ mịt"

Cà phê Arabica đã tăng trở lại sau một đợt giảm điều chỉnh, hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 kết phiên tăng 1,4% lên 202,5 cents/pound. Thị trường Arabica đang giao dịch trong một thang hẹp không rõ chiều hướng trong bối cảnh nguồn cung năm tới không rõ ràng.

Giá cà phê Robusta đã hoàn toàn bứt phá khỏi khu vực đi ngang, tăng mạnh 2,5% lên 2.195 USD/tấn.

Tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, các biện pháp giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng, tạo thuận lợi cho việc thu hoạch và vận chuyển, nối lại chuỗi cung ứng cà phê bị đứt gãy.

Thị trường đang cố gắng cân bằng trở lại nhưng chưa làm được điều đó. Ông Ben Clarkson, người đứng đầu mảng cà phê thuộc tập đoàn Louis Dreyfus (Pháp) nhận định: “Khi nguồn cung thiếu hụt, hàng hoạt đơn đặt hàng sẽ bị hủy. Giá cao lẽ ra sẽ thúc đẩy hoạt động vận chuyển nhưng điều đó không xảy ra với cà phê lúc này vì nguồn cung không sẵn có”.

Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán rằng sản lượng cà phê sẽ tăng ở các quốc gia như Brazil, Colombia, châu Phi nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), tổng sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020 – 2021 ở mức 169,6 triệu bao, so với 169 triệu bao niên vụ trước. Trong đó, sản lượng Arabica là 99,3 triệu bao và Robusta là 70,4 triệu bao.

Về tiêu thụ, niên vụ 2020 – 2021, ICO dự báo toàn cầu đạt 167,3 triệu bao, tăng 1,9% so với con số 164,1 triệu bao của niên vụ trước. Với triển vọng nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19 và triển vọng phục hồi kinh tế thế giới, ICO cho rằng tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng.

Như vậy, dư thừa toàn cầu dự kiến giảm từ 4,9 triệu bao của niên vụ 2019 – 2020 xuống còn 2,3 triệu bao trong niên vụ 2020 – 2021. Điều này cho thấy cung – cầu thế giới ngày càng hạn hẹp và xu hướng tăng giá cà phê hiện tại khả năng sẽ tiếp tục diễn ra.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời