TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, xăng tăng trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu suy yếu

Tồn kho dầu thô

Giá Dầu thô thế giới giảm mạnh sau số liệu thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ EIA cho thấy, dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm trong khi dự trữ xăng tăng, dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Nhu cầu nhiên liệu dầu suy yếu

Giá Dầu thô thế giới giảm do nhu cầu nguyên liệu suy yếu

Kết thúc phiên ngày 21/10, Dầu thô WTI giảm 4,0% xuống còn 40,03 USD/thùng, giá Dầu thô Brent giảm 3,3% xuống còn 41,73 USD/thùng.

Theo báo cáo của EIA, dự trữ Dầu thô thương mại của Mỹ giảm mạnh hơn 1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16/10 xuống còn 488,1 triệu thùng. Trong khi đó, tồn kho Xăng của Mỹ lại tăng 1,9 triệu thùng trong kỳ, trái ngược với kỳ vọng tăng 1,8 triệu thùng của giới phân tích. Số liệu này cho thấy nhu cầu nhiên liệu của thị trường Mỹ trong tuần vừa rồi rất yếu.

Dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 3,8 triệu thùng xuống 160,7 triệu thùng, cao hơn gấp đôi so với dự báo giảm 1,7 triệu thùng. Tổng lượng nhiên liệu bán ra, số liệu phản ánh nhu cầu nhiên liệu nói chung, giảm 13% trong năm nay và trong 4 tuần qua khi so với cùng kỳ năm trước.

Thêm vào đó, số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao trên toàn cầu đã khiến một số nước tại châu Âu phải thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội khiến cho thị trường bi quan về triển vọng nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging cho biết: “Thị trường đang phải vật lộn nghiêm trọng với nhu cầu sau khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết còn quá sớm để bàn luận việc hạn chế sản lượng dầu toàn cầu sau tháng 12, chưa đến một tuần sau khi cho biết các kế hoạch giảm việc hạn chế sản lượng sẽ được tiến hành.

Cuộc chiến về một dự luật viện trợ coronavirus mới của Hoa Kỳ đã được thiết lập khi Nhà Trắng và đảng Dân chủ cố gắng đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 3/11.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ có thể đến năm 2020 sẽ bị chững lại do sản lượng giảm

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng vọt đến hết năm 2020 do sản xuất yếu và kinh tế không thuận lợi cho các bên mua dầu của nước Mỹ, các thương nhân và nhà phân tích cho biết.

Nhu cầu dầu của Hoa Kỳ giảm khoảng 13% so với năm ngoái do đại dịch coronavirus. Xuất khẩu đã trở thành nguồn thu quan trọng của nhiều công ty dầu mỏ và Hoa Kỳ, hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) thường xuyên xuất khẩu. Tuy nhiên, sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ không phục hồi lên mức đỉnh năm 2019 là gần 13 triệu thùng/ngày, điều này có thể cản trở xuất khẩu dầu.

Theo dữ liệu hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, xuất khẩu trong tháng này đã giảm xuống khoảng 2,1 triệu thùng/ngày, thấp nhất trong hơn một năm, trước khi tăng lên vào tuần trước. Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm là do sản lượng chậm lại và mối tương quan với mức chiết khấu của dầu.

Xuất khẩu dầu thô hàng tuần của Mỹ từ 04/01 – 09/10/2020.

Martijn Rats, chiến lược gia dầu mỏ toàn cầu của Morgan Stanley cho biết: “Mức xuất khẩu tương quan chặt chẽ với sản lượng. “Chúng ta có thể thấy xuất khẩu giảm một chút khi sản xuất điều chỉnh và nhu cầu các công ty trong nước tăng lên một chút..”

Mức chiết khấu cho giá dầu thô giao sau chuẩn của Hoa Kỳ đối với dầu Brent tương lai là dưới 3 đô la, vẫn giữ nguyên kể từ tháng Năm. Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho ở New York, cho biết xuất khẩu có xu hướng tăng đáng kể khi mức chiết khấu vượt quá 10 USD/thùng và giảm xuống dưới 6 USD.

Nói chung, khi nhu cầu giảm, giá sẽ điều chỉnh. Nhưng sản lượng của Mỹ đã bị cản trở do sản lượng đá phiến sụt giảm và một số cơn bão làm gián đoạn hoạt động sản xuất ngoài khơi. Tổng sản lượng hàng tuần của Mỹ hiện là khoảng 9,9 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 800.000 thùng/ngày trong năm nay, xuống 11,45 triệu thùng/ngày và 11,09 triệu thùng/ngày trong năm tới, theo EIA. Nguồn cung giảm – so với sản lượng tăng mạnh trong vài năm – khiến khả năng giá dầu thô giảm.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, lượng dầu thô Mỹ đến châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 16,2 triệu thùng trong tháng 10, so với mức kỷ lục 32,6 triệu thùng hồi tháng 9.

Các nước châu Á, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, là một trong những khách hàng mua dầu thô lớn nhất của Mỹ. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu thô lớn duy nhất với nhu cầu dầu tăng trong giai đoạn tháng 4-9 so với năm trước và tăng cường mua từ Hoa Kỳ.

Lượng hàng đến châu Á trong tháng 11 là khoảng 52 triệu thùng, gần mức kỷ lục 53,1 triệu thùng trong tháng 9. Trong số đó, khoảng 28,4 triệu thùng sẽ đến Trung Quốc, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Theo Reuters.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552 7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời