TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Đậu tương và ngô phục hồi sau chuỗi giảm dài

Nhiều thông tin tác động trái chiều trong các báo cáo mới phát hành của USDA

Hai báo cáo Cung – cầu Nông sản và Sản xuất cây trồng do USDA phát hành tối qua đã giúp thị trường nông sản lấy lại sắc xanh. Bất ngờ nhất là các số liệu về đậu tương khiến giá mặt hàng này biến động mạnh chỉ ngay sau khi báo cáo được công bố.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 08/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Đậu tương và ngô phục hồi sau chuỗi giảm dài

Đậu tương và ngô phục hồi sau chuỗi giảm dài

Ngay sau thời điểm phát hành báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới (WASDE) và báo cáo Sản xuất cây trồng (Crop Production), giá đậu tương đã tăng vọt gần 60 cents từ mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua. Tuy nhiên, càng về cuối phiên giá càng suy yếu dần và đóng cửa ở mức 1212.00 cents/bushel.

USDA đã bất ngờ cắt giảm mức năng suất của đậu tương xuống còn 51,2 giạ/mẫu, so với mức 51,5 giạ/mẫu trong báo cáo tháng 10 và mức 51,9 giạ/mẫu so với dự đoán của thị trường. Dự báo sản lượng đậu tương Mỹ vụ này sẽ ở mức 4,425 tỷ giạ, thấp hơn so với các nhà phân tích dự đoán 4,484 tỷ giạ.

Nguồn cung đậu tương cũng được dự báo thắt chặt hơn ở Argentina là yếu tố thúc đẩy đà tăng của khô và dầu đậu tương do đây là nước xuất khẩu 2 mặt hàng thành phẩm trong hoạt động ép dầu lớn nhất thế giới. Giá khô đậu tương tăng mạnh 3,22% lên mức 342,5 USD/tấn Mỹ. Giá dầu đậu tăng 0,72% lên 58,47 cents/pound.

Giá ngô đã chấm dứt chuỗi năm phiên giảm liên tiếp với mức tăng 0,59% lên 554,75 cents/bushel khi kết thúc phiên hôm qua. Ngô cũng được hưởng lợi từ sự tích cực của thị trường đậu tương.

Tuy nhiên, giá không thể tăng quá mạnh khi báo cáo của USDA cho thấy, sản lượng ngô của Mỹ lớn hơn so với dự báo trước đó. Năng suất thu hoạch ngô tăng 0,28% so với báo cáo hồi tháng 10 và xấp xỉ bằng mức dự đoán của thị trường là 15,062 tỷ giạ.

Nhu cầu lúa mì tăng cao vẫn là yếu tố hỗ trợ giá trong trung – dài hạn

Giá lúa mì Chicago đóng cửa tăng khá mạnh 1,37% lên mức 778,5 cents/bushel. Lúa mì Kansas cũng tăng 1,63% lên 793,5 cents/bushel.

Báo cáo WASDE tối qua cho thấy mức điều chỉnh quá lúa mì không quá lớn, nguồn cung vẫn giảm còn nhu cầu thì tăng nhẹ. Dự trữ cuối vụ lúa mì toàn cầu được chốt ở mức 275,8 triệu tấn, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 276,5 triệu tấn và giảm so với ước tính tháng 10 của USDA là 277,18 triệu tấn. Nhu cầu tăng cùng với lượng tồn kho thấp sẽ hỗ trợ cho giá tăng trong trung và dài hạn.

Ở Châu Âu, giá lúa mì Nga tiếp tục tăng theo xu hướng giá trên Sàn giao dịch Paris do nhu cầu mạnh từ Ai Cập – nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Lúa mì Nga hàm lượng 12,5% protein FOB Biển Đen kỳ hạn giao nửa cuối tháng 11 hiện là 326 USD/tấn, tăng 2 USD/tấn so với tuần trước. Doanh nghiệp quốc doanh GASC của Ai Cập đã mua 180.000 tấn lúa mì của Nga trong cuộc đấu thầu vào tuần trước để giao hàng vào tháng 12. 

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời