TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Đậu tương cao nhất 4 năm do lo ngại về nguồn cung

Năng lượng đồng loạt tăng

Thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến việc trồng ngô và đậu tương ở Nam Mỹ, cũng như việc gieo hạt lúa mì vụ đông ở Hoa Kỳ và Nga gây ra lo ngại thiếu hụt nguồn cung, cộng với việc Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu đã hỗ trợ giá các mặt hàng nông sản tăng mạnh đặc biệt là nhóm sản phẩm đậu tương.

Nông sản đồng loạt tăng
Đậu tương chạm mức cao 4 năm, dầu đậu tương cũng cao nhất trong 3 năm

Giá đậu tương trên sàn CBOT đóng cửa ngày hôm qua tăng 1,6% lên mức giá 1103,75 cents/bushel, trong phiên có lúc chạm mức 1112,75 cents/bushel, cao nhất kể từ tháng 4/2016 đến nay.

Giá đậu tương tại Mỹ tăng lên mức cao nhất 4 năm do thời tiết khô tại khu vực Nam Mỹ, làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung tại thời điểm nhu cầu Trung Quốc tăng mạnh.

Thị trường có tâm lý lạc quan khi ứng cử viên Biden có thể sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào nhà trắng, cùng với số liệu bán hàng tốt trong báo cáo bán hàng xuất khẩu của USDA tuần này cũng là yếu tố giúp nhóm đậu tương tăng mạnh.

Cùng chiều với diễn biến của đậu tương kết hợp với giá dầu cọ tại Malaysia tăng vọt giúp giá dầu đậu tương tăng hơn 3%, cao nhất trong 3 năm. 

Trung tâm thông tin ngũ cốc quốc gia Trung Quốc – CNGOIC cho biết, tồn kho khô đậu tương giảm 70.000 tấn xuống 880.000 tấn, tồn kho dầu đậu tương giảm 20.000 tấn về mức 1,26 triệu tấn do hoạt động ép chậm lại.

Ngô và lúa mì đạt mức cao nhất hơn 1 tuần do nhu cầu tăng mạnh và lo ngại nguồn cung

Đóng cửa, giá ngô tăng 0,7% lên 161,1 USD/tấn. Giá của ngô và đậu tương được hỗ trợ mạnh bởi thông tin hạn hán tiếp tục tiếp diễn tại các khu vực gieo trồng tại Nam Mỹ làm dấy lên những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung ngay trong thời điểm nhu cầu của Trung Quốc đang tăng.

Trong khi đó, báo cáo Xuất khẩu Nông sản của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA cho thấy xuất khẩu ngô đạt 3,1 triệu tấn, tăng mạnh tới 40% so với tuần trước. Báo cáo từ Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Bắc Kinh ước tính nhập khẩu ngô của Trung Quốc trong niên vụ 2020/21 là 22 triệu tấn, cao hơn dự báo chính thức của USDA là 7 triệu tấn.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kéo dài với việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chiếm ưu thế khiến đồng USD suy yếu cũng đóng góp một phần vào đà tăng của giá các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua. Hợp đồng lúa mì đóng cửa tăng nhẹ 0,6% lên 223,9 USD/tấn.

Trong khi đó, tình hình bầu cử tại Mỹ tiếp tục tạo thêm nhiều bất ổn trên thị trường khi hai ứng cử viên tiếp tục giằng co sít sao. Ứng cử viên Joe Biden được dự báo sẽ dành chiến thắng khi nắm số phiếu cử tri đoàn cao hơn.

Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử và đã đâm đơn kiện lên tòa án để kiểm phiếu lại tại một số bang quan trọng.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời