TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dầu thô thế giới giảm gây áp lực lên giá ngô và dầu đậu tương

Đa số nhóm nông sản vẫn đi theo xu hướng giảm, chỉ có dầu đậu tương hồi phục mạnh

Lo ngại nhu cầu yếu đi khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều nơi trên thế giới và sự tăng mạnh của đồng USD gây áp lực lên giá nhiều hàng hóa như dầu thô, ngô, dầu dậu tương,…

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Dầu đậu tương và Xăng pha chế RBOB từ ngày 26/03/2021

4 Loại lệnh quan trọng trong hàng hóa phái sinh

Dầu thô thế giới giảm gây áp lực lên giá ngô và dầu đậu tương
Dầu thô quay đầu giảm 4%

Sau khi tăng khoảng 6% trong phiên trước, giá dầu thô thế giới trong phiên hôm qua đã giảm trở lại. Dầu WTI giảm mạnh 4,28% xuống 58,56 USD/thùng, dầu Brent giảm 2,46 USD 3,81% xuống 61,80 USD/thùng.

Giá dầu giảm sau khi một loạt các biện pháp hạn chế di chuyển và phong tỏa được áp dụng ở Châu Âu, điều này chắc chắn sẽ giảm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại khu vực này.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý kênh đào Suez đang cố gắng giải quyết sự cố 1 con tàu container bị mắc cạn tại đây. Kênh đào Suez là một trong những tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, tác động của việc giao thông tắc nghẽn tại kênh đào này phần nào được hạn chế do điểm đến hầu hết của các tàu chở dầu là Châu Âu, khu vực đang có nhu cầu bị ảnh hưởng lớn do dự bùng phát Covid-19.

Ở Mỹ, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai nhanh hơn tất cả các quốc gia khác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại đợt du lịch nghỉ Xuân sẽ thúc đẩy số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng trở lại.

Đồng USD mạnh lên cũng ảnh hưởng tới giá dầu. Đollar Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng so với euro do Mỹ có vẻ đang vượt qua đại dịch tốt hơn so với Châu Âu. USD tăng giá khiến cho giá dầu – tính bằng USD – trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Hầu hết nhóm nông sản đều giảm ngoại trừ khô đậu tương

Giá dầu đậu tương đóng cửa phiên 25/03 giảm rất mạnh 4,35% về mức 54,98 USD/pound. Việc giá dầu thô giảm mạnh sau số liệu từ EIA cho thấy nhu cầu dầu tại Mỹ giảm là yếu tố chính gây sức ép lên giá dầu đậu tương. 

Đậu tương cũng giảm 1,29% về mức 1414,25 cents/bushel một phần do đà giảm của dầu đậu. Ngoài ra, lo ngại về đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi mới tại Trung Quốc khiến các nhà đầu cơ trở nên thận trọng hơn trong việc vào vị thế mua. Tuy nhiên, dự báo sản lượng đậu tương tại Argentina tiếp tục được cắt giảm do thời tiết khô hạn kéo dài đã phần nào hạn chế được đà giảm của mặt hàng này.

Ngược lại, giá khô đậu tương tăng 0,9% lên mức 404,6 USD/tấn do xu hướng trái chiều với dầu đậu tương. Thêm vào đó, số liệu từ Trung tâm thông tin Ngũ cốc và Dầu quốc gia của Trung Quốc cho thấy, nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương của các công ty Thức ăn chăn nuôi tại nước này vẫn tăng trong tuần qua cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 5/2021 giảm 1,22% về 546,5 cents/bushel. Nhu cầu dầu thô giảm đồng thời gây ra lo ngại về nhu cầu tiêu thụ ethanol là một trong những yếu tố gây sức ép lên giá ngô. Bên cạnh đó, Ủy ban Dự tính Nông nghiệp Nam Phi vừa tăng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 cũng phần nào kéo thêm đà giảm của giá. Tuy nhiên, lo ngại về chất lượng cây trồng tại Argentina do thời tiết khô hạn kéo dài, cộng với thông tin đơn hàng bán sang Nhật Bản và khả năng sản lượng ngô trong năm 2021 của Mexico sẽ thấp hơn đáng kể, đã phần nào hạn chế đà giảm của ngô.

Giá lúa mì giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay do triển vọng sản lượng lúa mì trên toàn cầu sẽ được cải thiện và đồng USD mạnh lên làm cho ngũ cốc Mỹ giảm sức hấp dẫn trên thị trường thế giới. Hợp đồng lúa mỳ kỳ hạn tháng 5/2021 giảm 1,96% xuống còn 612,5 cents/bushel. 

Các quốc gia liên tục tăng dự báo sản lượng lúa mỳ: Hãng tư vấn IKAR tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của Nga trong năm 2021 thêm 1,8 triệu tấn; Ủy ban Liên minh Châu Âu dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ 2021/22 ở mức 126,7 triệu tấn, cao hơn mức 117,1 triệu tấn niên vụ 2020/21; Hiệp hội Ngũ cốc quốc tế dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ 2021/22 cao hơn 2% so với niên vụ trước. Lý giải cho cá dự báo lạc quan này là do giá lúa mỳ đang ở mức cao, thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích gieo trồng. 

THẾ GIỚI SẢN LƯỢNG LÚA MỲ HÀNG NĂM

Sản lượng lúa mỳ thế giới hàng năm. Nguồn: MXV.

Theo dõi thêm các tin tức về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời