PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Có 1 tỷ nhưng không biết nên đầu tư vào đâu?

Có 1 tỷ nhưng không biết nên đầu tư vào đâu?

“Sau nhiều năm đi làm, hiện tôi đã tích cóp được 1 tỷ đồng. Tôi gửi khoản tiền này vào ngân hàng và đang gần đến ngày đáo hạn nhưng thấy lãi suất ngân hàng hiện lại chẳng được bao nhiêu. Tôi muốn rút tiền để đầu tư vào chỗ khác nhưng lại chưa có kinh nghiệm và không biết nên đầu tư vào đâu?”.

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

> Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Đồng và Quặng sắt từ ngày 12/04/2021

4 Loại lệnh quan trọng trong hàng hóa phái sinh

Có 1 tỷ nhưng không biết nên đầu tư vào đâu?

Khi đại dịch xảy ra, nhiều người mất việc, không có việc để làm, lãi suất ngân hàng thì xuống thấp nhất nhiều năm, vậy mới thấy tầm quan trọng của việc cần có thêm nguồn thu nhập thụ động khác từ đầu tư. Những tháng đầu năm 2021, trong khi chỉ số VN-Index vừa chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại, địa ốc sốt nóng từ Nam ra Bắc thì thị trường giao dịch hàng hóa cũng liên tục tăng, khiến nhiều người không muốn bỏ lỡ những cơ hội đầu tư hấp dẫn này.

Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là có thể đầu tư thành công, đặc biệt với những người mới, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Anh T, đang làm việc tại Hà Nội chia sẻ: “Sau nhiều năm đi làm, hiện tôi đã tích cóp được 1 tỷ đồng. Tôi gửi khoản tiền này vào ngân hàng và đang gần đến ngày đáo hạn nhưng thấy lãi suất ngân hàng hiện lại chẳng được bao nhiêu. Tôi muốn rút tiền để đầu tư vào chỗ khác nhưng lại chưa có kinh nghiệm và không biết nên đầu tư vào đâu?”.

Dưới đây là một số lưu ý cho người đang nhen nhóm ý định bước chân vào mảng đầu tư tài chính trong 3 kênh hợp pháp đang nổi trội nhất hiện nay: bất động sản, chứng khoán và đầu tư hàng hóa.

Bất động sản: An toàn nhưng cần vốn lớn

– Mức độ rủi ro: Khá an toàn. Bất động sản vốn là kênh đầu tư được nhiều người Việt ưa thích từ lâu. Bởi theo quan niệm, đất đai không sinh ra thêm, còn dân số vẫn tăng, nên dù giá đất giảm thì vẫn là tài sản có giá trị.

– Vốn đầu tư: Lớn. Giá trị của các sản phẩm bất động sản nhìn chung đều khá cao, ít nhiều cũng trên dưới một tỷ đồng. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các cơn sốt đất khiến mức giá càng leo thang, kể cả trung tâm và vùng ven.

– Tính thanh khoản: Thấp, do quá trình giao dịch cần nhiều thời gian, liên quan đến các giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm là luôn tăng giá qua mỗi năm, nên nếu biết nhìn nhận thị trường và có kinh nghiệm đầu tư, chắc chắn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu chỉ có 1 tỷ đồng, nhà đầu tư khó mua được bất động sản tại các khu vực trung tâm thành phố lớn, dù là đất nền hay căn hộ. Thay vào đó, nhà đầu tư nên chuyển hướng đến những vùng ven, ngoại thành – nơi được đánh giá là có nhiều tiềm năng.

Nếu muốn đầu tư bất động sản thì bạn phải biết định giá hoặc đánh giá được tiềm năng của nó. Các nhà đầu tư mới càng phải quan tâm đến khả năng chấp nhận rủi ro của mình, vì một bất động sản hoàn toàn có thể không thanh khoản được trong vòng 1-2 năm và bạn có chấp nhận được việc vốn có thể bị đọng lại như vậy không. Đồng thời phải đánh giá được bất động sản đó có người dùng cuối cùng không, khách hàng mà bạn có thể bán sản phẩm bất động sản ấy là ai? Bất động sản hay hàng hóa nào cũng thế, phải có người dùng cuối chứ không thể cứ nằm yên một chỗ, không phát triển gì mà tăng giá trị được. Nếu có khách hàng cuối cùng thì có thể đầu tư.

Chứng khoán: Vốn ít nhưng không dành cho người ngoại đạo

– Mức độ rủi ro: Cao, giá có thể lên nhanh và xuống cũng nhanh.

– Vốn đầu tư: Nhỏ. Trái với bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần vài triệu hoặc vài chục triệu là đã có thể tham gia vào thị trường này. 

– Tính thanh khoản: Cao, có thể mua bán trong ngày.

Chứng khoán là kênh đầu tư đang lên từ giai đoạn cuối năm 2020. Dữ liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tổng số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân lên tới 392.527 tài khoản, tăng 108% so với năm 2019. Đến ba tháng đầu 2021, thị trường tiếp tục diễn biến tích cực, khiến các nhà đầu tư càng thêm lạc quan.

Tuy nhiên, chứng khoán không phải sân chơi cho kẻ ngoại đạo. Trong chứng khoán thì hầu hết 95% thất bại, chỉ khoảng 5% thành công. Vì thế, nhà đầu tư cần xác định được mức độ rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận.

Nhà đầu tư cần trang bị kiến thức và hiểu biết cơ bản về tài chính, dành thời gian phân tích thị trường, cổ phiếu. Đặc biệt với người mới tham gia, cần tìm hiểu kỹ hơn về các công ty niêm yết, đánh giá được tiềm năng tăng – giảm của cổ phiếu. Đồng thời, chọn doanh nghiệp uy tín và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Với số vốn tương đối lớn là 1 tỷ đồng, nếu rót tiền đúng thời điểm và đúng cổ phiếu, mức lợi nhuận mang lại sẽ rất đáng kể.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư không có nền tảng về tài chính, chứng khoán, nên tìm đến sự hỗ trợ của các công ty chứng khoán, môi giới chuyên nghiệp, hoặc mua chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư để hạn chế rủi ro thua lỗ.

Đầu tư hàng hóa: Lời nhiều nhưng phải dám chấp nhận sự rủi ro bởi thị trường liên tục biến động.

– Mức độ rủi ro: Cao, thị trường biến động liên tục nhưng là cũng là cơ hội tốt để kiếm tiền.

– Vốn đầu tư: Nhỏ, đòn bẩy lớn. Cũng như chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần vài chục triệu là đã có thể tham gia vào thị trường này. Với số tiền 1 tỷ, thị trường giao dịch hàng hóa là một lựa chọn rất phù hợp khi bạn muốn đầu tư.

– Tính thanh khoản: Cao, có thể mua bán trong ngày.

Chuyên gia tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị khuyến cáo các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa nên:

– Có kế hoạch chặn lỗ, chốt lời: Đây là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong giao dịch hàng hóa. Khi đầu tư bắt buộc phải có biện pháp chống rủi ro cho mình. Đặt ra mức độ chấp nhận rủi ro để cắt lỗ và ngưỡng kỳ vọng để chốt lời. Ngoài ra, có thể áp dụng nguyên tắc 3/10, nghĩa là chỉ dùng tối đa 30% số vốn ký quỹ để tiến hành giao dịch.

– Làm quen với phân tích kỹ thuật kết hợp với khả năng tổng hợp thông tin: Trên thị trường giao dịch hàng hóa, thông tin là yếu tố cơ bản tác động lên diễn biến giá. Nhưng để tỷ lệ thành công cao, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường phần lớn dựa trên các phân tích kỹ thuật kết hợp với thông tin thị trường để đưa ra các quyết định.

– Rèn luyện tâm lý vững vàng: Đừng để bản thân mắc phải những hội chứng như “ám ảnh thua lỗ” hay “sợ bỏ lỡ” – 2 vấn đề tâm lý thường gặp ở các nhà đầu tư mới. Trước những biến chuyển nhanh của thị trường hàng hóa, nhà đầu tư thường có tâm lý hoang mang, giằng co, lo sợ, đấu tranh… nên chỉ cần thấy giá giảm xuống là sẵn sàng bán tháo. Dần dần những phản ứng tâm lý tiêu cực này sẽ khiến các nhà đầu tư thiếu tự tin và không quyết đoán trong mọi quyết định giao dịch.

Tóm lại, ngoài nguồn vốn có bao nhiều là yếu tố tiên quyết, thì để quyết định đầu tư vào kênh nào sẽ tuỳ thuộc vào mức độ am hiểu, khả năng và khẩu vị đầu tư mà mỗi người có thể cân nhắc.

Để tìm thêm về thị trường đầu tư hàng hóa vui lòng liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời