PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Chặn lỗ – phương pháp giúp bạn kìm hãm cái “tham”

Lệnh chặn lỗ

Muốn giao dịch hàng hóa phái sinh thành công thì phải biết: chặn lỗ, chặn lỗ và chặn lỗ – đó chính là bí kíp vàng.

Lệnh chặn lỗ

Chuyện đầu tư, thăng hoa rồi lụi tàn có thể xảy ra trong chốc lát. Khi giao dịch, chúng ta luôn kỳ vọng mọi lệnh giao dịch đều có lợi nhuận. Vì vậy, quản lý vốn đầu tư bằng cách đặt lệnh chặn lỗ là điều bắt buộc phải làm nếu muốn thành công. Đây là hành động tính toán để xác định % mức độ chịu rủi ro trước khi vào lệnh. Tính toán vùng đặt dừng lỗ hợp lý, chốt lời, cách thoát lệnh từng phần hoặc toàn bộ, phân bổ dòng tiền. Chặn lỗ – là phương pháp giúp bạn kìm hãm cái “tham”.

Cần thiết phải đặt lệnh chặn lỗ khi giao dịch

Chặn lỗ bằng cách nào? Đó chính là sử dụng lệnh dừng lỗ. Lệnh dừng lỗ (lệnh STP – Stop order) có chức năng “chặn lỗ”, hay còn được hiểu là để cắt lỗ/dừng lỗ. Đây là loại lệnh rất quan trọng giao dịch hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư phòng, giảm thiểu rủi ro hoặc muốn thu lợi nhuận ở một mức giá nhất định.

Lệnh dừng lỗ chỉ thực hiện được khi đang nắm giữ một vị thế nhất định. Sau khi đặt lệnh, nếu giá thị trường đạt tới hoặc vượt qua mức giá dừng thì khi đó lệnh sẽ được khớp và trở thành lệnh thị trường.

Gợi ý phương pháp đặt lệnh cắt lỗ

Hãy xác định mức độ có thể “chịu rủi ro” cho giao dịch. Lời khuyên là kiểm soát rủi ro cho mỗi giao dịch không bao giờ vượt quá 10-20% tổng số vốn. Thông thường, hầu hết các nhà giao dịch luôn có mức quản lý vốn đầu tư không quá 20% cho một giao dịch thua lỗ. Những quỹ giao dịch lớn thì mức độ quản lý vốn còn chặt chẽ hơn nữa, thậm chí là dưới 10% sức chịu đựng của tài khoản.

Ví dụ nếu xác định mức rủi ro cho giao dịch là 10% đối với tài khoản 1000$. Tức là bạn chỉ được phép rủi ro 100$ cho mỗi lệnh.

Có người thì quyết định 5% thì phải cắt lỗ ngay, tùy thuộc vào cách quản lí vốn và mức chịu đựng rủi ro của mỗi người là bao nhiêu. Cũng có nhiều nhà giao dịch phải rời khỏi cuộc chơi vì họ không có đủ tiền trong tài khoản để thực hiện các lệnh mong muốn hay nói cách khác, họ thường giao dịch với mức rủi ro vượt quá mức chịu đựng của tổng tài khoản.

Một lưu ý quan trọng khi chặn lỗ, khi giá đang xuống “đừng bao giờ dời chặn lỗ ra xa thêm khi thấy giá đã xuống chạm gần đến mức đặt chặn”.

Có thể dời mức chặn lỗ khi giá lên, nên dời mưc chặn lên gần sát với mức giá (thuộc mức độ chị rủi ro đã xác định).

Ví dụ giá đang ở mức 1000$ thì bạn đặt ở 900 bạn sẽ bán ra. Nếu giá tăng lên tiếp 1100$ bạn nên dời mức cắt lỗ lên khoảng 990$. Nếu như giá tăng lên 1100$ mà bạn không dời mức chặn lỗ lên mà vẫn giữ nguyên mức chặn 900$ thì sẽ bị mất nhiều hơn.

Vậy có nên chốt lãi không?

Phần lớn số đông các nhà đầu tư thường không chốt lãi. Lí do lớn nhất đó là lòng tham.

Điều này không xấu, tuy nhiên, thị trường khi giá tăng đến mức nào đó thường có tâm lý chốt lời, chính điều này là yếu tố có thể đẩy giá đi xuống. Nếu không chốt lãi, thì khả năng bị mất có thể xảy ra.

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư, nếu lời 30% thì bạn đã có thể chốt. Hoặc trong trường hợp có thông tin khiến thị trường biến động, có thể xảy ra lao dốc mạnh thì lãi 15-20% cũng có thể chốt lời.

Hãy học cách kiểm soát tâm lý giao dịch

Việc mất kiểm soát tâm lý giao dịch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thua lỗ cho việc đầu tư. Nhà đầu tư thành công làm chủ cảm xúc, nhất là sự tham lam. Cảm xúc tham lam chế ngự có thể dẫn đến những thua lỗ ngoài dự kiến.

Tâm lý giao dịch là một trong những yếu tố quan trọng. Một nhà giao dịch tài chính thành công luôn có một tâm lý giao dịch phù hợp, tích cực và thực tế.

Đường cứ đi rồi sẽ thành quen. Hãy luôn học hỏi các kiến thức, chủ động nghiên cứu, xác định phương pháp giao dịch, xây dựng sự tự tin trước thị trường và quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả để có những giao dịch thành công!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Trả lời