TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

Các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

Xuất hiện từ khá lâu trên thị trường, Sở giao dịch hàng hóa là một mô hình đặc biệt và không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới và lịch sử hình thành của nó. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Finvest tìm hiểu ngay! 

[Có thể bạn nên đọc]

Khái niệm về Sở giao dịch hàng hóa 

Sở giao dịch hàng hóa được hiểu là một nơi cung cấp các điều kiện vật chất kỹ thuật cần thiết để giao dịch, mua bán hàng hóa được tiêu chuẩn hóa theo các quy định giao dịch của Sở.

Các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

1. Sở giao dịch CBOT

Sở giao dịch CBOTSở giao dịch CBOT

Sở giao dịch CBOT được thành lập vào năm 1848, được coi là sở giao dịch hàng hóa lớn đầu tiên trên thế giới. 

Ban đầu, các sản phẩm giao dịch của CBOT chủ yếu là mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô, đậu tương. 

Sau đó, do sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu giao dịch ngày càng cao, CBOT còn giao dịch thêm một số hàng hóa khác như: trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, năng lượng và kim loại quý.

Năm 2007, CBOT và một số sàn giao dịch hàng hóa khác được sáp nhập vào CME Group – thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh đa dạng nhất thế giới.

2. Sở giao dịch NYMEX

Sở giao dịch NYMEXSở giao dịch NYMEX

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, sở giao dịch NYMEX được sáp nhập về thuộc một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group), cùng với CBOT.  

NYMEX chuyên thực hiện giao dịch các hợp đồng tương lai nhóm năng lượng và kim loại quý có nhiệm vụ bảo vệ rủi ro cho các công ty, doanh nghiệp. NYMEX đóng vai trò quan trọng trong giao dịch hàng hóa phái sinh của CME Group (chiếm khoảng 10%).

3. Sở giao dịch ICE

Sở giao dịch ICESở giao dịch ICE

Sở giao dịch hàng hóa liên lục địa ICE được thành lập vào năm 2000 tại Atlanta, Georgia. Là một trong những Sở luôn đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh trên thế giới.

ICE cung cấp mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử, hoạt động chủ yếu liên kết trực tiếp với các công ty, cá nhân muốn kinh doanh mặt hàng: Dầu, khí tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, hợp đồng tương lai hàng hóa.

4. Sở giao dịch TOCOM

Các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giớiSở giao dịch TOCOM

Sở giao dịch hàng hóa TOCOM được thành lập vào tháng 11 năm 1984, ban đầu giao dịch các hàng hóa chính gồm cao su, vàng , bạc và bạch kim,…

Sau 2 thập kỷ, phạm vi hợp đồng mua bán của TOCOM được mở rộng thêm nhiều loại mặt hàng khác như: palladium, nhôm, xăng và dầu hỏa.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch. Trong đó, nhóm hàng kim loại quý là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trên TOCOM.

Tại Việt Nam, sở giao dịch hàng hóa nào uy tín?

Sở giao dịch hàng hóa không còn xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư trên thế giới nhưng tại Việt Nam, chỉ có duy nhất một sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) được cấp phép hoạt động. 

MXV được thành lập vào năm 2010, là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam. MXV đã kết nối liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: CME Group; ICE US; ICE EU; TOCOM/OSE; SGX;…

Sau 10 năm phát triển, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện đã mở rộng giao dịch đa dạng các mặt hàng gồm 4 nhóm: Nông sản; Nguyên liệu công nghiệp; Kim loại; Năng lượng với hơn 21 loại hợp đồng tương lai khác nhau.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua bán hàng hóa thông qua thành viên kinh doanh của MXV – FINVEST. Đây là đơn vị kinh doanh đầu tiên được cấp phép nhóm hàng năng lượng, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ chất lượng, tư vấn cụ thể và đưa ra phương án đầu tư hiệu quả, an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Để đăng ký mở tài khoản, hãy liên hệ trực tiếp 024.3552.7979 để được chuyên viên tư vấn cụ thể !


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời