PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Áp dụng nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” trong giao dịch hàng hóa phái sinh

giao dịch hàng hóa phái sinh

Trong đầu tư tài chính nói riêng và kinh doanh nói chung có một nguyên tắc mà ai ai cũng biết, đó là: “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Điều đó có nghĩa là đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các loại hợp đồng mua hàng hóa qua Sở giao dịch

Giới đầu tư cũng không còn xa lạ với nguyên tắc này bởi đó cũng là quan điểm của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett.

Vì sao lại như vậy? Bởi, đa dạng hóa là cách đơn giản nhất giảm thiểu các rủi ro, nhưng đồng thời cũng là cách sinh lời hiệu quả trên con đường đầu tư dài hạn. 

Ưu nhược điểm khi áp dụng nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Ưu điểm:

Danh mục mặt hàng đầu tư đa dạng

Hiện nay, thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam đang được cấp phép giao dịch 21 mặt hàng thuộc 4 nhóm chính, bao gồm: Năng lượng (Dầu thô, Xăng RBOB, Khí tự nhiên,…); Nông sản (Ngô, Lùa mì, Đậu tương,..); Kim loại (Bạc, Bạch kim, Đồng, Quặng sắt); Nguyên liệu công nghiệp (Cà phê, Cao su, Cacao, Bông, Đường,…). Với danh mục đa dạng này, các nhà đầu tư có quyền lựa chọn nhiều mặt hàng giao dịch khác nhau phù hợp với tài chính cho phép dựa căn cứ trên mức ký quỹ của từng mặt hàng.

Hàng hóa được phép mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa phái sinh MXV

Tính thanh khoản và độ biến động cao

Hầu hết các mặt hàng trên thị trường hàng hóa phái sinh đều có tính thanh khoản cao bởi đó đều là các mặt hàng quan trọng có nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực và thiết thực trong đời sống.

Hơn nữa, nhờ có sự biến động của các mặt hàng mà các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Tùy từng thời điểm thì mỗi sản phẩm có những độ dao động khác nhau. Việc chọn nhiều mặt hàng để giao dịch giúp nhà đầu tư nâng cao cơ hội gia tăng lợi nhuận. Chẳng hạn, ở thời điểm hạn tại, các mặt hàng năng lượng và kim loại như dầu thô, bạc,… sẽ có độ biến động mạnh hơn các mặt hàng cà phê, cao su do ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhà đầu tư có thể tính toán giao dịch cùng lúc nhiều mặt hàng hoặc lựa chọn từng mặt hàng giao dịch từng thời điểm sao cho phù hợp với chiến lược và ngân sách.

Thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư thích theo dõi nhiều loại hàng hóa nhưng chỉ tham gia giao dịch khi thị trường có biến động mạnh.

Nhược điểm

Mất nhiều thời gian hơn trong việc theo dõi thị trường

Khi giao dịch nhiều mặt hàng cùng một lúc, nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc theo dõi biến động thị trường của các hàng hóa. Nếu giao dịch nhiều sản phẩm cùng một lúc, trong trường hợp các mặt hàng cùng có biến động mạnh trong cùng một thời điểm có thể nhà đầu tư sẽ không kịp xử lý trong quá trình giao dịch.

giao dịch hàng hóa phái sinh

Nguyên tắc chỉ phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm

Việc xác định thời điểm phù hợp để đầu tư và theo dõi thị trường là không hề dễ dàng. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ có nhiều am hiểu về thị trường hơn trong việc đưa ra các phân tích và lựa chọn hàng hóa, thời gian giao dịch.

Những nhà đầu tư mới tham giao dịch hàng hóa phái sinh chỉ nên giao dịch một mặt hàng trong cùng một thời điểm để tập làm quen với thị trường và cách thức giao dịch. Nếu đầu tư nhiều hàng hóa cùng một lúc khi chưa thành thạo, nhà đầu tư sẽ bị mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường dẫn đến có thể bị rối loạn khi tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc và gặp phải những sự cố khi đầu tư.

Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nhiều nguồn sinh lời hơn”.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời